Cách xác định phong thủy hướng nhà theo tuổi nhanh và chính xác nhất

Bên cạnh các yếu tố về vị trí, địa hình đất thì việc xem phong thủy hướng nhà theo tuổi cũng là một việc làm quan trọng đối với mỗi gia chủ khi quyết định mua đất, làm nhà. Bài viết sau đây, Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản sẽ hướng dẫn các hộ gia đình cách chọn hướng nhà mang vượng khí và tài lộc.

Phong thủy hướng nhà là gì?

Hướng nhà được hiểu là hướng mà ngôi nhà đất sẽ nhìn theo hướng đó. Có khá nhiều gia chủ lầm tưởng rằng hướng nhà là hướng của cửa chính hay là hướng cổng chính của một ngôi nhà. Nhưng trên thực tế, cách hiểu này là không chính xác. Hướng của cửa chính chỉ là hướng mà ngôi nhà đó nhìn ra bên ngoài. Trong một số trường hợp, có thể hướng nhà sẽ được sắp xếp và xây dựng trùng với hướng của cửa cổng chính; mặt khác, cũng không phải tất cả trường hợp đều có sự trùng hợp đến như vậy.

Trong trường hợp là nhà chung cư thì mỗi gia chủ cần tình toán và đo lường cả hướng đất của cả tòa nhà. Thông thường khi xem hướng nhà, người ta sẽ xác định bằng cách đặt một đường thẳng từ chính tâm của nhà và đặt vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. 

Chọn phong thủy hướng nhà được cho là ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà với hướng phong thủy đẹp thì sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, sự thịnh vượng và hạnh phúc…

Phong thủy hướng nhà

Phong thủy hướng nhà và những ý nghĩa phong thủy.

Nguyên tắc cần nhớ khi xem phong thủy hướng nhà

Xác định phong thủy hướng nhà dựa trên điều kiện đã có sẵn từ trước

Những điều kiện cụ thể có thể kể đến đó là:

 • Địa thế của khu đất mà các gia chủ dự định sẽ làm nhà;
 • Hướng gió thoáng mát chủ đạo (theo khí hậu Việt Nam thì hướng gió mát thường là gió Đông Nam và hướng gió Đông Bắc. Ở mỗi vị trí và địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo sẽ có sự thay đổi và khác nhau);
 • Đừng quên tính toán đến cường độ bức xạ của ánh sáng mặt trời, nó sẽ giúp căn nhà của mọi người thoáng mát và không bị nóng bức vào mùa hè.

Đặc biệt, anh/chị đừng quên xem xét đến đặc thù khí hậu ở nước ta. Việt Nam vốn là một nước có thuộc vùng khí nhiệt đới ẩm gió mùa và thường thay đổi thời tiết theo từng vùng từ Bắc vào Nam. Sự thay đổi đó sẽ được tóm gọn như sau:

 • Các tỉnh miền Bắc thuộc loại hình khí hậu nhiệt đới gió mùa và sẽ có 4 mùa trong năm: Có mùa hè nóng bức và mùa đông rét buốt. Cường độ bức xạ của mặt trời cũng sẽ có khá nhiều sự thay đổi theo mùa. 
 • Trong khi đó, các tỉnh thuộc phía Nam thì lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa một cách điển hình. Với đặc trưng cơ bản với một nền nhiệt độ khá cao và ít có sự thay đổi về khí hậu trong năm. Đồng thời, các tỉnh phía Nam còn với cường độ bức xạ của mặt trời lại lớn quanh năm.
 • Gió Đông Nam là loại gió chủ đạo trên toàn bộ lãnh thổ của nước ta. Trừ mùa Đông giá lạnh ở miền Bắc ra thì còn có thêm một loại gió là gió mùa Đông Bắc.
 • Điều kiện địa hình miền Bắc thường dốc về phía Đông nam và phía Nam; miền Trung thì dốc về phía của Đông hoặc  Đông Nam; trong khi miền Nam thì lại dốc về phía Nam và phía Đông Nam. Riêng khu vực tại dải bờ biển về phía Tây thì có hướng dốc về phía Nam và phía Tây Nam.
 • Khi xây nhà, anh/chị cần đặt toạ điểm Sơn hướng phía Thuỷ. Điều này có nghĩa là lưng nhà xây dựng ở thế đất cao, trước nhà sẽ trông hay nhìn về đất thấp. Đồng thời, ngôi nhà nên thiết kế để đón được gió chủ đạo (gió Đông Nam) giúp cho ngôi nhà thoáng mát hơn.
xem phong thủy hướng nhà

Nguyên tắc cần nhớ khi xem phong thủy hướng nhà.

Xác định hướng nhà của mỗi vùng miền

 • Miền Bắc: Nhà nên trông về các hướng Nam và hướng Đông Nam.
 • Miền Trung: Nhà nên trông về các hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Nam.
 • Miền Nam: Nhà nên trông về các hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Đông.
 • Vùng ven biển thuộc các tỉnh phía Tây: Nhà nên trông về các hướng Nam và hướng Tây Nam.

Các cách xem hướng nhà theo tuổi

Bởi phong thủy hướng nhà ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, kinh tế và công danh sự nghiệp,…của các thành viên trong nhà, việc xem hướng làm nhà theo tuổi cần phải thật cẩn thận và chính xác. Dưới đây là 3 cách xem phong thủy hướng nhà theo tuổi:

Chọn phong thủy hướng nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch

Chọn phong thủy hướng nhà theo tuổi dựa vào phong thủy Bát Trạch là cách xem đơn giản và rất thông dụng. Tuổi mệnh của con người theo Bát Trạch được chia thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh và mỗi nhóm gồm 4 cung mệnh khác nhau.

Bát Trạch có nghĩa là tám phương của ngôi nhà, chỉ ra những phương vị và phương pháp phối mệnh của mỗi người để luận đoán tốt xấu cho nhà ở. 

phong thủy hướng nhà theo tuổi

Chọn phong thủy hướng nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch.

 • Đông tứ mệnh gồm có 4 cung: Khảm, Chấn, Ly và Tốn. 4 cung lần lượt biểu tượng cho: con trai thứ, con trai cả, con gái giữa và con gái cả.
 • Tây tứ mệnh gồm có 4 cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn. 4 cung lần lượt biểu tượng cho: cha, mẹ, con gái út và con trai út.

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm như sau:

 • Đông tứ trạch gồm có 4 hướng:  Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
 • Tây tứ trạch gồm có 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Cách chọn phong thủy hướng nhà theo tuổi lần lượt cho mỗi nhóm tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh thì sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch.
 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh thì sẽ thích hợp với hướng nhà Tây tứ trạch.

Chọn phong thủy hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Để xem phong thủy hướng nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh, chủ nhà cần xét dựa theo tuổi âm lịch và giới tính. Mặc dù cùng năm sinh nhưng mệnh số của nam chủ nhà và nữ chủ nhà thì sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Dưới đây là 3 bước xác định hướng nhà theo tuổi:

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của chủ nhà, sau đó cộng dồn các con số với nhau.

Bước 2: Lấy tổng mà anh/chị vừa tính được chia cho 9. Trường hợp tổng đó chia hết cho 9 thì lấy số 9 để tính cung mệnh.  Còn nếu phép chia dư thì cung mệnh của mỗi người sẽ được tính dựa trên chính số dư đó. 

Bước 3: Tra kết quả vừa tính được để xác định được cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam  Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Làm nhà dựa vào phong thủy hướng nhà theo tuổi

Dựa theo phong thủy, có 4 hướng tốt mà các gia chủ nên chọn để làm nhà theo hướng tuổi gồm có:

 • Hướng tốt nhất đó là Sinh khí: Đây là hướng tượng trưng cho sự phát triển, sự sinh sôi, thuận lợi và thành công trong cuộc sống.
 • Hướng tốt thứ hai chính là Thiên y, biểu tượng cho cát khí: Làm nhà theo hướng này, chủ nhà sẽ luôn có quý nhân phù trợ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.
 • Xếp thứ 3 là hướng Diên niên: Hướng này sẽ mang đến thuận hòa, đầm ấm và tốt đẹp cho các mối quan hệ (tình cảm gia đình và trong công việc).
 • Hướng tốt còn lại là Phục vị: Nhà ở hướng này thì mọi điều không may đều được hóa giải, chủ nhà sẽ sở hữu một cuộc sống vui vẻ, may mắn và vô cùng thuận lợi.

Phong thủy hướng nhà là yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu tiến hành xây dựng, mua nhà. Bởi lẽ, hướng nhà tốt thì sẽ giúp ngôi nhà đón các luồng gió tốt vào không gian sống và từ đó giúp gia chủ luôn may mắn, thuận lợi, có sức khỏe tốt. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp anh/chị biết được các nguyên tắc cũng như các xác định phong thủy hướng nhà theo tuổi.

Xem thêmKiến thức phong thủy nhà ở cơ bản không nên bỏ qua