5 bài học đầu tư bất động sản được bật mí bởi tỷ phú Warren Buffett

Bài học đầu tư mà tỷ phú Warren Buffett bật mí là kết quả của quá trình dài làm việc, phấn đấu và học hỏi không ngừng. Đầu tư dài hạn, nhìn vào khả năng sinh lời của bất động sản trước khi quyết định mua,… chính là những bí quyết giúp ông thu lại những khoản lời lớn.

Cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản học hỏi những chiến lược của Warren Buffett!

Bài học đầu tư số 1: Đầu tư dài hạn

Ông Warren Buffett từng chia sẻ, những nhà đầu tư sẽ chú trọng chọn những khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm. Bởi ông nhận định tăng, thời gian là người bạn tuyệt vời của những nhà đầu tư thông thái. Đồng thời, đây cũng là kẻ thù của kẻ tầm thường. Một khoản đầu tư sẽ tạo ra cả dòng tiền và lãi vốn qua mỗi năm, bạn có thể tái đầu tư để tạo ra lợi nhuận nhiều hơn nữa.

Hiện nay, những người trẻ có vài năm kinh doanh có thể cảm thấy ít rủi ro hơn khi tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng đầu tư dài hạn mới mang lại lợi nhuận lớn hơn. Warren Buffett có thể kiên nhẫn chờ đợi thời điểm hoàn hảo, sau đó tìm kiếm những khoản đầu tư lâu dài và chắc chắn như khi bạn lựa chọn mua bất động sản. Quan sát cha mình, học hỏi từ những sai lầm của bản thân và xây dựng dựa trên những kinh nghiệm đó đã dạy vị tỷ phú này lợi ích của phương pháp dài hạn từ rất sớm.

Khi tập trung vào ngắn hạn, bạn sẽ phải vật lộn với những khó khăn trước mắt, chính vì thế, thay vì chọn lựa theo xu hướng thời, hãy đầu tư với một tầm nhìn rộng lớn hơn. Các xu hướng bất động sản thường sẽ xuất hiện, thu hút mọi sự chú ý, nguội lạnh và bị lãng quên hoàn toàn. Với một tầm nhìn rộng mở hơn, bạn có thể thấy bất động sản mang lại hiệu quả cao hơn bất kỳ lời hứa làm giàu nhanh chóng nào.

Bài Học đầu Tư_ Đầu Tư Dài Hạn

Bài học đầu tư: Đầu tư dài hạn

Bài học đầu tư số 2: Nghĩ đến trường hợp xấu nhất

Với tầm nhìn dài, Warren Buffett đã lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất. Ví dụ như khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến cho bạn mất tất cả nhưng nếu đầu tư bất động sản thì giá trị của nó có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi nền kinh tế. Bởi dù bạn có thua lỗ đến đâu thì vẫn có trong tay tài sản đó. Cho nên bạn vẫn có thể yên tâm hơn khi đầu tư vào loại hình này.

Bài Học đầu Tư_ Nghĩ đến Trường Hợp Xấu Nhất

Bài học đầu tư: Nghĩ đến tình huống xấu nhất

Bài học đầu tư số 3: Nhìn vào khả năng sinh lời của bất động sản

Cốt lõi trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett là sự kiên nhẫn, một kỹ năng đòi hỏi nhiều nỗ lực nhưng sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài.

Không phải ai cũng nhận ra mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền chỉ bằng cách dành nhiều năm sống trong một ngôi nhà và trả tiền thế chấp. Một khoản tiền hưu trí của tầng lớp lao động có thể 100.000 đô la (khoảng hơn 2 tỷ đồng). Bạn có thể cân nhắc mua một ngôi nhà với giá 100.000 đô la và trả dần trong 20 năm. Giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng vì căn nhà 100.000 đô la có thể lên hơn 400.000 đô la (tương đương hơn 9 tỷ đồng). Tất cả đều từ khoản đầu tư thụ động vào bất động sản của bạn.

Theo Warren Buffett, bạn không cần phải là Warren Buffett hay có bàn tay của Midas để có thể tạo nên thành công trong lĩnh vực bất động sản, nhưng bạn cần tập trung vào hai quy tắc.

  • Thứ nhất, trong đầu tư bất động sản, nếu bạn nhận ra một bất động sản có tiềm năng vô cùng tốt, hãy nên mua nó, bạn cần bỏ hàng triệu lý do có thể ngăn cản bạn không hành động để chớp lấy thời cơ.
  • Thứ hai, cho dù bạn mắc sai lầm lớn đến đâu trong bất động sản thì 20 năm nữa, bạn vẫn có thể trở thành một nhà đầu tư bản lĩnh và giàu kinh nghiệm.

    Bài Học đầu Tư_ Nhìn Vào Khả Năng Sinh Lời Của Bất động Sản

    Bài học đầu tư: Nhìn vào khả năng sinh lời của bất động sản

Bài học đầu tư số 4: Không theo tâm lý đám đông

Warren Buffett không tin vào việc chạy theo đám đông. Rất nhiều nhà đầu tư bị ‘sa lầy’ trong cơn sốt đất ảo không quá quan tâm đến việc quy hoạch có thật hay không, bao lâu nữa mới thành hiện thực, mà chỉ quan tâm đến việc ‘lướt sóng’ theo đám đông. Điều này không xấu nhưng nếu lâu dần sẽ trở thành một thói quen.

Theo ông: Đứng trước bất kì một biến động nào của thị trường, thay vì xuống tiền theo cảm tính, nhà đầu tư thông thái cần phải suy nghĩ, phân tích và cân nhắc chọn lựa phương án phù hợp nhất. Thời điểm tốt nhất để giành lấy cơ hội là khi không có ai khác.

Bài Học đầu Tư_ Không Theo Tâm Lý đám đông

Bài học đầu tư: Không theo tâm lý đám đông

Bài học đầu tư số 5: Trả giá hợp lý

Một nguyên tắc khác của Buffett  là chỉ mua nếu giá cả hợp lý. Ông luôn đong đếm giá cả với giá trị của món hàng chứ không phải mức giá trung bình trên thị trường. Mua một tài sản với mức chiết khấu từ giá trị thực của chính nó đồng nghĩa với việc bạn tự tạo cho mình một “ranh giới an toàn” để bảo vệ khỏi những tổn thất có thể xảy ra.

Mong muốn mua được tài sản tốt với mức giá tốt xuất phát từ quy tắc nổi tiếng của Warren Buffett: “Hãy tham lam khi những người khác sợ hãi. Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam.” Theo đó, khi những người khác sợ hãi, họ sẵn sàng bán tài sản với giá thấp hơn giá trị thực trong dài hạn. Đây chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư thông minh.

Bài Học đầu Tư_ Trả Giá Ghợp Lý

Bài học đầu tư: Trả giá hợp lý

ĐỌC THÊM: Tổng giám đốc Colliers Việt Nam “mách nước” cho nhà đầu tư bất động sản trong môi trường lãi suất tăng cao

Được coi là huyền thoại trong thế giới kinh doanh và đầu tư, Warren Buffett và những bài học đầu tư bất động sản của ông luôn được đánh giá cao. Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh và đánh giá là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha” nhờ những triết lý và hoạt động kinh doanh đúng đắn và chính xác cùng lối sống đơn giản và giản dị đến bất ngờ. Hy vọng những chia sẻ trên về đầu tư bất động sản kiếm tiền tỷ của “nhà tiên tri xứ Omaha” sẽ giúp ích cho những người bước chân vào lĩnh vực này!

Theo dõi chúng tôi tại:

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Website: Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản – Viện T.R.I