6 bí kíp giúp tránh rủi ro khi mua bán nhà đất bị làm giả giấy tờ

6 bí kíp giúp tránh rủi ro khi mua bán nhà đất bị làm giả giấy tờ

06 bí kíp giúp hạn chế tránh rủi ro khi mua, bán nhà đất bị làm giả giấy tờ

06 bí kíp giúp hạn chế tránh rủi ro khi mua, bán nhà đất bị làm giả giấy tờ

   Trong thời gian gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng nhiều người có thể nghe thấy không ít trường hợp người mua trắng tay do giao dịch phải những tài sản bị làm giả giấy tờ, đặc biệt là làm giả sổ đỏ, làm giả sổ hồng. Để giảm thiểu được rủi ro trong giao dịch bất động sản xuất phát từ vấn nạn làm sổ giả, chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản xin chia sẻ với quý độc giả một số kinh nghiệm như sau:

1. Trang bị kỹ năng phân biệt “sổ” thật, giả:

   Một số khác biệt dễ nhận thấy giữa sổ thật và sổ giả được nhiều người chia sẻ như sau:

   – Sổ thật nhìn dưới kính lúp thì nội dung hoa văn sẽ được tạo nên bởi các chấm màu hồng nhỏ li ti, sờ bằng tay có cảm giác nhám; số giả thường được in liền mạch, màu sắc không đồng đều, sờ bằng tay sẽ không cảm nhận được độ nhám như sổ thật.

   – Chất lượng in ấn của “sổ” giả còn nhiều hạn chế  và thường không sắc nét; màu mực không đồng nhất; chữ ký không tự nhiên, có nét bị đứt gãy; tại vị trí chữ ký và các chữ viết bằng tay mặt giấy không bị lõm xuống tự nhiên.

   – Khi tẩy xóa, sửa đổi thông tin trên sổ như: thời hạn sử dụng đất, loại đất, diện tích đất… sẽ để lại những dấu vết nhất định như giấy sẽ mỏng hơn, chữ bị nhòe, màu mực có sự sai khác…

   – Đối với sổ làm từ phôi giả thông thường sẽ dày hơn do kẻ gian scan sổ thật, sau đó in rời 2 mặt rồi ghép lại với nhau nên việc căng chỉnh cho trùng lắp là rất khó khăn nên họ thường ép plastic.

   – Kiểm tra tính hợp lý về nội dung trên sổ như thẩm quyền ký trên sổ trong từng giai đoạn khác nhau.

2. Kiểm tra giá cả mua bán có hợp lý với thị trường không?

   Các đối tượng chủ mưu lừa đảo thường đưa ra giá bán rất “hời” để dễ câu dụ người mua thiếu hiểu biết. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ những sản phẩm có giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường đang giao dịch.

3. Theo dõi, quan sát hành vi, tâm lý người bán khi tiếp xúc, giao dịch.

   Kẻ gian luôn mang tâm trạng bất an và lo lắng. Vì thế, nếu tinh ý chúng ta vẫn có thể cảm nhận được giao dịch đáng ngờ thông qua các hành vi, cử chỉ, lời nói của họ.

4. Kiểm tra hiện trạng nhà đất, đối chiếu với thông tin thu thập từ hàng xóm sống xung quanh vị trí tài sản giao dịch để đối chứng.

   Việc kiểm tra sẽ giúp chúng ta tránh nhiều rủi ro về mặt pháp luật như tài sản chính chủ hay không? Các nội dung về thông tin tài sản đã chuẩn xác chưa? Tài sản đang có tranh chấp không?

5. Truy vấn thông tin từ văn phòng công chứng, UBND xã/phường, văn phòng đăng ký đất đai.

Đây là những cơ quan tin cậy, nắm chắc thông tin về tài sản giao dịch; tình trạng pháp lý và những thông tin chi tiết khác của bất động sản.

6. Nhờ môi giới bất động sản uy tín, giàu kinh nghiệm, nắm chắc địa bàn nơi đặt tài sản để  nắm bắt thông tin,hỗ trợ trong giao dịch.

   Hầu hết những nhà môi giới bất động sản uy tín và có thâm niên trong nghề đều thông thạo các kỹ năng để xử lý và loại trừ vấn đề nêu trên. Đồng thời, họ luôn có ekip và các mối quan hệ hữu ích để giúp khách hàng giải quyết những khuất tất nêu trên trong giao dịch bất động sản.

(Tác giả: Chuyên gia Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản)
——————————————–
   Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý anh chị trong hành trình đầu tư, mua sắm, tư vấn, môi giới bất động sản của mình. Giúp các anh chị và khách hành của mình giảm thiểu rủi ro trong giao dịch bất động sản do vấn nạn làm giả sổ đỏ, làm giả sổ hồng.

   Anh (Chị) có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại đây: mục kiến thức hữu ích để biết thêm nhiều thông tin về bất động sản

   Anh/chị có thể đăng ký tham gia khóa học ôn thi Chứng chỉ hành nghề Môi giới BĐS và Điều hành Sàn giao dịch BĐS là khóa học rất cần thiết đối với các nhà môi giới , nhà đầu tư bất động sản.

   Để trang bị cho mình kiến thức về kinh doanh bất động sản, mời các bạn tham gia ngay các khóa học chuyên sâu về bất động sản tại Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản.