8 số liệu quan trọng để xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Xác định tiềm năng giá trị bất động sản đầu tư là một khía cạnh quan trọng để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Để xác định tiềm năng của một bất động sản cụ thể, nhà đầu tư sẽ cần phải nghiên cứu một số dữ liệu quan trọng. 

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn đọc một vài thông tin hữu ích để có thể xác định tiềm năng bất động sản đầu tư!

Bất động sản đầu tư tiềm năng

Bất động sản đầu tư “tiềm năng” là gì?

“Tiềm năng” của bất động sản đầu tư chính là những năng lực tiềm tàng. Những thế mạnh chưa được khai thác, chưa được biết đến cũng gọi là tiềm năng.

Các khía cạnh tạo nên tiềm năng của bất động sản đầu tư

Bất động sản tiềm năng được các định ở hai khía cạnh:

  • Tiềm năng về ở: khu vực đó hiện tại điều kiện để ở chưa tốt lắm, nhưng có điểm nào có thể khai thác để nó trở thành nơi ở lý tưởng hơn trong tương lai hay không?
  • Tiềm năng về đầu tư: có điểm gì thu hút làm tăng giá trị của nó trong tương lai hay không lên hay không?

Vậy nên, để xem xét mức độ tiềm năng của bất động sản đầu tư chính là xem xét các giá trị của bất động sản đó tỏng tương lai. Khi những câu hỏi như “Cái này sau này có ở được không?” hay “Cái này sau này có tăng giá không” có câu trả lời là CÓ, thì bất kể dự án hay khu vực ở đâu cũng đều có thể gọi là tiềm năng.

Bất động sản đầu tư tiềm năng khi nó đáp ứng được nhu cầu của người mua về nơi ở hoặc đầu tư trong tương lai. Và để đánh giá một bất động sản có tiềm năng hay không thì phải tìm hiểu thêm thông tin và phân tích ở nhiều mặt khác nhau dựa trên mục đích của người mua. Khi xác định được các bất động sản tiềm năng, người mua sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và ra quyết định.

Tiềm Năng Bất động Sản đầu Tưthị Hóa Thị Trường Bất động Sản Châu Á

Tiềm năng bất động sản đầu tư

Tầm quan trọng của xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Việc xác định tiềm năng bất động sản đầu tư về cơ bản sẽ cho bạn biết nó đáng giá bao nhiêu. Dữ liệu này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của một giao dịch bất động sản, từ việc huy động vốn đến việc thương lượng giá mua cuối cùng. Về bản chất, tiềm năng giá trị bất động sản sẽ giúp bạn xác định những căn mà bạn có thể mua được và những căn được định giá phù hợp.

Bên cạnh đó, việc xác định tiềm năng giá trị căn nhà không chỉ cần thiết tại thời điểm bạn mua bất động sản ban đầu, vì nó có thể giúp bạn tính trước các khoản chi phí khác và có thể là xem xét tái cấp vốn trong tương lai. Tiềm năng của một bất động sản cụ thể cung cấp cho bạn một bức tranh hoàn chỉnh để bạn đưa ra quyết định hay chiến lược đầu tư hợp lý.

8 số liệu quan trọng để xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Hiện nay, mạng internet cho phép bạn tìm kiếm những thông tin bất động sản mà bạn mong muốn. Trong hàng triệu kết quả trong thời gian chưa tới 1 giây, vậy đâu là những thông tin thật sự giá trị? Kinh nghiệm để chọn bất động sản đầu tư tiềm năng là gì?

Trước khi bắt tay vào xác định tiềm năng của bất động sản đầu tư này, hãy đảm bảo rằng bạn đã thu thập các số liệu quan trọng dưới đây.

Khoản thanh toán thế chấp

Khoản thanh toán thế chấp là một trong những nghĩa vụ của người vay mua nhà phải thực hiện đối với người cho vay. Một phần của khoản thanh toán sẽ giúp trả hết gốc khoản vay ban đầu, trong khi phần còn lại là tiền lãi trả cho người cho vay. Khoản thanh toán thế chấp có thể bao gồm hoặc không bao gồm thuế bất động sản và bảo hiểm.

Khoản Thanh Toán Thế Chấp

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Khoản trả trước

Đây là khoản thanh toán bằng tiền mặt ban đầu mà người mua phải trả để sở hữu bất động sản. Đa phần khoản trả trước này sẽ tương ứng với khoảng 20 đến 25% giá mua.

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Thu nhập cho thuê

Nhà đầu tư thường ước tính thu nhập cho thuê hàng tháng hoặc hàng năm để hoàn thiện hồ sơ phê duyệt cho một khoản vay thế chấp. Ước tính về thu nhập cho thuê bao gồm khoản thanh toán thế chấp hàng tháng trong hồ sơ phê duyệt khoản vay thường được người cho vay coi là ít rủi ro hơn và có thể giúp các nhà đầu tư tiếp cận các điều khoản vay tốt hơn.

Để tìm hiểu mức thu nhập cho thuê tiềm năng, hãy thử liên hệ với chủ sở hữu hiện tại và hỏi họ giá thuê là bao nhiêu. Đây cũng sẽ là cơ hội tốt để hỏi danh sách các khoản chi tiêu hàng tháng và lý do họ bán tài sản. Nếu chủ sở hữu hiện tại không sẵn lòng cung cấp thông tin này cho bạn, hãy liên hệ với các công ty bất động sản địa phương và hỏi về giá thuê của những căn khác có cùng đặc điểm trong khu vực.

Thu Nhập Cho Thuê

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập

Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập là một thước đo khả năng chi trả nhà ở phổ biến. Tỷ số này so sánh giá hộ gia đình trung bình và thu nhập trung bình của hộ gia đình trong một khu vực nhất định. Nhà ở được cho là “vừa với túi tiền” hơn khi tỷ lệ này giảm xuống.

Tỷ Lệ Giá Nhà Trên Tiền Thuê Nhà

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Tỷ lệ giá nhà trên tiền thuê nhà

Để tìm tỷ lệ giá nhà trên tiền thuê nhà, hãy chia giá nhà trung bình cho giá thuê trung bình hàng năm trong một khu vực nhất định. Tỷ lệ này đo lường khả năng chi trả tương đối tiền thuê nhà so với mua nhà trên thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư nên tránh đầu tư vào thị trường khi tỷ lệ giá nhà trên tiền thuê nhà cao, chẳng hạn như 20 trở lên, vì nó báo hiệu một thị trường thuận lợi hơn cho người cho thuê.

Tỷ Lệ Giá Nhà Trên Thu Nhập

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Lợi nhuận

Lợi nhuận hàng tháng hoặc hàng năm, đo lường thu nhập ròng do bất động sản đầu tue tạo ra sau khi trừ mọi chi phí và khoản thanh toán thế chấp từ thu nhập cho thuê. Nhà đầu tư có lãi khi họ vẫn còn dư một khoản tiền tương đối sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí và thanh toán cho bất động sản cụ thể đó. Ngược lại, nhà đầu tư lỗ nếu thu nhập từ việc cho thuê không đủ để trang trải các chi phí của bất động sản đó.

Lợi Nhuận

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Tổng lợi suất cho thuê

Tổng lợi suất cho thuê là thu nhập hàng năm do một bất động sản tạo ra, được đo lường dựa trên tổng giá mua.

Tổng lợi suất cho thuê bằng tổng thu nhập cho thuê trong một năm chia cho tổng chi phí mua của bất động sản (kể cả chi phí cải tạo). Nếu tỷ lệ phần trăm của tổng lợi suất cho thuê càng cao thì càng thể hiện đây là một khoản đầu tư rất tốt.

Tổng Lợi Suất Cho Thuê

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

Tỷ lệ vốn đầu tư

Tỷ lệ vốn cho biết tỷ suất sinh lợi tiềm năng của một khoản đầu tư bất động sản nhất định. Thông thường, việc xem xét chi phí hoạt động của bất động sản sẽ giúp các nhà đầu tư tính toán chính xác hơn nữa tổng lợi suất cho thuê. Một công thức đơn giản để tìm tỷ lệ vốn là thu nhập hoạt động ròng (NOI) chia cho giá bán của bất động sản.

Thu nhập hoạt động ròng được tính bằng cách lấy tổng thu nhập do bất động sản tạo ra và trừ đi tất cả các chi phí hoạt động, chẳng hạn như bảo hiểm và thuế bất động sản, phí bảo trì, sửa chữa và quản lý. Vì chi phí có thể dao động từ tháng này sang tháng khác, nên các nhà đầu tư cần lưu ý rằng NOI được ước tính hàng năm.

Một số nhà đầu tư sẽ cho rằng tỷ lệ vốn là thước đo quan trọng nhất để so sánh giá trị bất động sản, nó buộc các nhà đầu tư phải dự trù tất cả các chi phí có thể một cách chi tiết, thúc đẩy họ tìm ra giá trị chính xác nhất.

Tỷ Lệ Vốn đầu Tư

Xác định tiềm năng bất động sản đầu tư

ĐỌC THÊM: 5 mục tiêu chính khi đầu tư bất động sản và xu hướng đầu tư hiện nay

 Bất động sản đầu tư là một trong những cách đầu tư khôn ngoan để xây dựng sự giàu có dài hạn. Chính vì vậy, hãy cân nhắc kĩ lưỡng tiềm năng của bất động sản theo tiêu chí “An toàn – Bền vững”.

Đừng quên theo dõi chúng tôi tại:

Fanpage: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Website: Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản – Viện T.R.I