Bản tin thị trường HOT NHẤT ngày 07/05/2022 | TRI

Hãy cùng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản điểm tin thị trường trong ngày 07/05/2022.

TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NƯỚC

– Tình trạng “lãi trên giấy”, nguy cơ bong bóng bất động sản. Giá đất tăng cao đang gây áp lực lên những người đi tìm mua nhà đất để ở thật, bởi rất khó khăn tìm được sản phẩm phù hợp với túi tiền.
– Nhiều ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản, tham gia đấu giá đất; siết huy động vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp…nhằm hạn chế dòng tiền đầu cơ BĐS, để hạ nhiệt những nơi sốt đất.
– Trong cơ cấu doanh thu của Vingroup, doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản mang về 6.685 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 36,7% doanh thu thuần. Như vậy, hết quý 1, Vingroup đã hoàn thành được 13% kế hoạch doanh thu và 8,5% kế hoạch lợi nhuận.
– Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô có tổng mức đầu tư 85.813 tỷ. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ông Dương Đức Tuấn cho biết, dự án quan trọng quốc gia này sẽ được đầu tư theo hình thức hỗn hợp giữa đầu tư công và đối tác công tư (PPP).
– Sở Xây dựng Hà Nội công bố các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên) và Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân). Hai công ty này đã có hành vi mua bán huy động vốn trái phép tại dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh.
– Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã tiến hành cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vì nợ tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm quá 90 ngày bằng cách phong tỏa tài khoản. Sau 180 ngày nếu hai công ty này vẫn chưa nộp đủ tiền vào ngân sách thì UBND TPHCM sẽ có quyết định về hủy kết quả trúng đấu giá.

Bản tin thị trường HOT NHẤT ngày 07/05/2022

TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUỐC TẾ

– Khối lượng giao dịch ngành xây dựng & bất động sản châu Á tụt dốc trong tháng 4. Theo báo cáo của Designbuild-Network, ​​hoạt động giao dịch toàn khu vực giảm 6,15% trong tháng 4 khi so sánh với mức trung bình trong 12 tháng qua.
– Ngành công nghiệp bất động sản đóng góp hơn 20% vào GDP của Trung Quốc. Nhưng với việc Bắc Kinh siết chặt kiểm soát, động lực chính của nền kinh tế trong 20 năm qua giờ đã trở thành lực cản đối với tăng trưởng.

TIN THỊ TRƯỜNG – TÀI CHÍNH

– Đồng Bảng Anh chạm mức 1.2393 USD trong ngày 06/05 (giờ London), mức thấp nhất kể từ ngày 01/07/2020. Ngày 06/05, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng lãi suất lên mức đỉnh 13 năm nhằm đối phó với lạm phát.
– Cổ phiếu công nghệ bán tháo, chứng khoán Mỹ giảm sâu nhất từ tháng 6/2020. Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.
– Quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp trong giao dịch đang sắp vỡ nợ. Cụ thể Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã từ chối cung cấp thêm các khoản vay mới cho El Salvador do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực cho sự minh bạch của hệ thống tài chính, trong khi quốc gia này phải trả lãi đáo hạn 800 triệu USD khoản nợ cũ vào đầu năm 2023.
– Tại Việt Nam, Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động theo lãi suất công bố của FED. Trong đó, lãi suất cao nhất hiện nay là ngân hàng ABBank, với mức lãi suất huy động lên tới 8,30%/năm; tiếp đó là ngân hàng Vietbank với mức lãi suất huy động là 8,00%/năm. Đáng chú ý là hiện 2 ngân hàng đưa ra mức lại suất cao nhất lại không có điều kiện kèm theo.
Nguồn: Tổng hợp