[GIẢI ĐÁP] Chứng Chỉ Môi Giới BĐS Có Thời hạn Bao Lâu?

Không ít các bạn gửi câu hỏi đến Viện TRI về việc chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu? Bài viết này nhằm mục đích cung cấp cho quý anh/chị những thông tin quan trọng nhất về chứng chỉ môi giới bất động sản để mọi người có những định hướng và kế hoạch đúng đắn cho bản thân.

Chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu theo quy định?

Sau khi hoàn thành bài thi sát hạch đạt điểm thi từ 70 điểm trở lên (với thang điểm 100) cho mỗi bài thi kiến thức cơ sở và bài thi kiến thức về chuyên môn. Các học viên đạt yêu cầu sát hạch kiến thức môi giới bất động sản và sẽ được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Thời gian cấp chứng chỉ môi giới bất động sản sau thời gian công bố kết quả là một tháng 20 ngày. Vậy, theo quy định thì chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu?

– Thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn là 5 năm.

– Sau 5 năm cá nhân hết hạn chứng chỉ hành nghề bất động sản thì sẽ phải thi lại.

Theo đó, với các chứng chỉ bất động sản đã được cấp trước ngày 01/7/2015 thì sẽ hết giá trị sử dụng từ ngày 01/7/2020. Khi hết hạn, cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản phải có đủ các điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản tại số 66/2014/QH13.

Nói cách khác, chứng chỉ của mỗi cá nhân nếu như được cấp trước ngày 1/7/2015 thì sẽ có giá trị 5 năm tính từ ngày 1/7/2015. Với chứng chỉ cấp sau mốc 1/7/2015 thì có thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ.

chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu

Chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Đơn vị nào có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs?

Ngoài việc tìm hiểu về chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu, anh/chị cũng nên cập nhật lại quy định về đơn vị cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. Theo đó, Sở Xây dựng là đơn vị có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật. Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì Sở xây dựng có trách nhiệm sẽ trả kết quả giải quyết hồ sơ.

Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới

Chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu? Nếu đã giải đáp được câu hỏi trên thì mời quý anh/chị theo dõi tiếp quy trình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới dưới đây:

Bước 1: Phê duyệt kết quả thi

Sau khi nộp hồ sơ cấp chứng chỉ, anh/chị sẽ phải trải qua bài thi sát hạch kiến thức liên quan đến nghề môi giới bất động sản. Sau đợt thi, Chủ tịch Hội đồng thi sẽ báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi; và tiến hành phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi.

Bước 2: Lên danh sách những người được cấp chứng chỉ

Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi kết hợp với kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng sẽ phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ.

Căn cứ vào quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch sẽ có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để thực hiện việc cấp chứng chỉ.

Bước 3: Nhận chứng chỉ

Như đã đề cập, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng sẽ tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ.

Mức phạt hành chính các trường hợp không có chứng chỉ môi giới bđs

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về môi giới nhà đất thì người hành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới bất động sản do Sở Xây dựng tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Đối với các tổ chức/cá nhân không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định mức phạt đối với người môi giới không có chứng chỉ có 1 mức đó là:

  • Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập không có chứng chỉ.
  • Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu như là tổ chức, sàn giao dịch bất động sản không đủ 02 người sở hữu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc là do sử dụng các nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề.

Do đó, bạn cần nắm rõ chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu để có kế hoạch ôn thi chứng chỉ kịp thời và đúng thời điểm nhất.

chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn bao lâu

Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề môi giới.

Chứng chỉ môi giới bất động sản hết hạn hoặc gần hết hạn cần làm gì?

Đăng ký thi chứng chỉ hành nghề bất động sản tại Viện

Sau khi xác định được chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu, bạn nên xem xét lại thời hạn chứng chỉ của mình. Nếu như chứng chỉ đã quá 5 năm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như sau:

Người đăng ký cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ thi chứng chỉ hành nghề và mỗi bộ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– 01 mẫu đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (Đơn đăng ký dự thi sát hạch) có dán ảnh màu kích thước 4x6cm. Lưu ý: ảnh chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi.

– 01 bản sao có công chứng hoặc chứng thực, hoặc là bản sao có bản chính đối chiếu giấy thẻ căn cước. Chuẩn bị hộ chiếu đối với người nước ngoài.

– 01 bản sao chứng thực giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành khóa học chứng chỉ hành nghề;

– 01 bản sao chứng thực của bằng tốt nghiệp THPT trở lên hoặc là tương đương.

– 02 ảnh màu kích thước 4x6cm được chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày đăng ký dự thi; 02 phong bì có dán tem ghi rõ thông tin họ tên, địa chỉ người nhận và số điện thoại.

Xem ngay: Quy trình cấp chứng chỉ nhanh chóng, đơn giản năm 2022

chứng chỉ hành nghề môi giới bđs có thời hạn bao lâu

Mẫu đơn đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bđs.

Nộp đơn đăng kí ôn thi chứng chỉ hành nghề bất động sản theo hướng dẫn

Hiện nay, nhiều học viên quan tâm đến vấn đề chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu và nhu cầu tìm đến các khóa học để vừa cập nhật kiến thức, vừa ôn thi lấy chứng chỉ tăng cao. Điều này dẫn tới hiện trạng có quá nhiều khóa học đào tạo môi giới bất động sản kém chất lượng hình thành và khiến mọi người vô cùng lo lắng.

Với triết lý giáo dục ứng dụng, đề cao thực chiến và tôn trọng các nguyên lý từ lý thuyết, Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản đã đào tạo ra hàng triệu môi giới viên chất lượng và có tư duy khác biệt để tạo nên một hệ thống môi uy tín cho ngành bất động sản.

Bên cạnh những khóa học trực tiếp tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, khu vực Đắk Lắk,…  Viện TRI nay đã mang đến các khóa học môi giới online, đáp ứng cho mọi nhu cầu trên cả nước, xứng đáng là đơn vị đào tạo được học viên tin tưởng và quyết định theo học.

Chương trình ôn thi chứng chỉ bất động sản bao gồm:

  • 09 buổi huấn luyện và đào tạo nền tảng kiến thức kết hợp kỹ năng.
  • Đưa ra các Case Study thực tiễn giúp quý anh chị có thể kết nối với các tình huống thực tế.
  • Hỏi & Đáp tại lớp học .
  • Đánh giá kết quả học tập cuối khóa.

Đăng ký ngay khóa ôn thi chứng chỉ bất động sản qua hotline 0859.143.143 hoặc tại đây.

Đăng kí thi sát hạch chứng chỉnh hành nghề do Viện tổ chức

Cá nhân đăng ký cấp chứng chỉ môi giới bất động sản cần nộp 02 (bộ) hồ sơ có giấy tờ như trên gửi về Sở Xây dựng qua 2 hình thức là nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện. Trong đó 01 bộ sẽ được lưu tại đơn vị tổ chức kỳ thi và 01 bộ sẽ được gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

Thông tin địa chỉ nộp hồ sơ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề:

  • Đơn vị đào tạo được ủy quyền tiếp nhận: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.
  • Địa điểm tiếp nhận: Nộp trực tiếp tại văn phòng của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản, tại số 16 đường 2 tháng 9, P. Bình Hiên, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được chứng chỉ môi giới bđs có thời hạn bao lâu và nên làm gì khi chứng chỉ hết hạn. Nếu muốn được tư vấn và hỗ trợ về khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây. Chúc cho tất cả các nhân viên môi giới sẽ ngày càng phát triển vượt bậc trong lĩnh vực bất động sản.