[Giải Đáp] Có Nên Thành Lập Công Ty Môi Giới BĐS Không?

Có nên thành lập công ty môi giới bđs không là niềm băn khoăn của nhiều người. Trước khi quyết định, mọi người cần nắm rõ các điều kiện, thủ tục và những kinh nghiệm thành lập công ty môi giới bđs. Hãy cùng Viện T.R.I theo dõi bài viết sau để có cái nhìn tổng quan nhất.

Có nên thành lập công ty môi giới bđs không? – Các trường hợp nên thành lập công ty

Trước khi thành lập công ty môi giới bđs, anh/chị cần lựa chọn các ngành nghề kinh doanh. Xác định mình chỉ hành nghề môi giới hay còn kinh doanh tất cả các hoạt động kinh doanh bđs khác. Từ đó để quyết định có nên thành lập công ty môi giới bđs không:

– Nếu chỉ hoạt động trong nghề môi giới đất đai hoặc thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhỏ và không thường xuyên. Anh/chị có thể hoạt động với tư cách cá nhân độc lập.

– Nếu anh/chị hoạt động môi giới bất động sản có quy mô lớn và cung cấp dịch vụ bđs một cách thường xuyên. Đồng thời, đáp ứng đủ các điều kiện điều kiện thành lập công ty môi giới bđs. Thì anh/chị nên thành lập công ty môi giới BĐS. Xây dựng doanh nghiệp hoặc là hợp tác xã theo quy định thủ tục tại bộ Luật doanh nghiệp.

có nên thành lập công ty môi giới bđs

Có nên thành lập công ty môi giới bđs không và các trường hợp nên thành lập công ty.

Điều kiện thành lập công ty môi giới bđs là những gì?

Khi đã quyết định được có nên thành lập công ty môi giới bất động sản hay không thì anh/chị cần tìm hiểu điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bđs. Theo Điều 62 bộ Luật kinh doanh bất động sản quy định mở cty môi giới bất động sản sẽ cần đáp ứng các điều kiện bắt buộc như sau:

– Tổ chức/cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người đã có chứng chỉ hành nghề môi giới, trừ trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều này.

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ bất động sản độc lập nhưng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải đăng ký nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật về thuế.

– Các tổ chức/cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bđs không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng khi đang trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Do đó, nếu như cá nhân/tổ chức quyết định thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì sẽ cần: Đảm bảo số lượng người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và thực hiện các theo thủ tục được quy định về thành lập doanh nghiệp.

có nên thành lập công ty môi giới bđs

Điều kiện thành lập công ty bđs – có nên thành lập công ty môi giới bđs không?

Thủ tục mở công ty môi giới bất động sản – Có nên thành lập công ty môi giới bđs không?

Sau khi đã tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty môi giới, anh/chị cần nắm rõ cách mở công ty môi giới và chuẩn bị các thủ tục theo quy định. Trước hết, anh/chị cần xác định được loại hình kinh doanh của công ty mình là gì? Thông thường sẽ có các hình thức công ty như: TNHH 1 thành viên, TNHH từ 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty tư nhân,…

Tùy theo hình thức kinh doanh mà hồ sơ thành lập sẽ khác nhau.

Hình thức công ty Hồ sơ
Thành lập công ty TNHH 

 

 

–  Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (Theo mẫu và có đăng ký ngành nghề môi giới bất động sản).

– Điều lệ của công ty;

– Danh sách các thành viên.

– Các loại giấy tờ bản sao để chứng minh nhân thân:

+ Giấy CMND/thẻ căn cước và sổ hộ khẩu của các thành viên là cá nhân.

+ Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản tương đương và giấy tờ ủy quyền nếu thành viên là tổ chức.

Thành lập công ty cổ phần  

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (Theo mẫu và có đăng ký ngành nghề môi giới bất động sản).

– Điều lệ công ty;

– Danh sách các cổ đông sáng lập và cổ đông là các nhà đầu tư nước ngoài;

– Các giầy tờ bản sao để chứng minh nhân thân:

+ Đối với các cổ đông là cá nhân và người ủy quyền làm thủ tục: Cần chuẩn bị giấy CMND/CCCD, sổ hộ khẩu hoặc là hộ chiếu…

+ Đối với thành viên là tổ chức: Cần chuẩn bị giấy quyết định thành lập, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản tương đương,…

+ Đối với nhà đầu tư nước ngoài: Cần chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Lưu ý: Nếu đã quyết định được có nên thành lập công ty môi giới bđs hay không, anh/chị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để tránh những sai sót về sau.

Thủ tục sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau khi đã nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Anh/chị sẽ phải tiến hành thủ tục công bố các nội dung đăng ký doanh nghiệp; thủ tục khắc dấu và thông báo các mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, anh/chị cần hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế; mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp; đóng thuế môn bài. Ngoài ra, cần hoàn thiện thủ tục xin đặt in hóa đơn, đặt in hóa đơn và phát hành các hóa đơn giá trị gia tăng…

Kinh nghiệm thành lập công ty môi giới bất động sản

Tham gia khóa học quản lý sàn giao dịch bđs để xây dựng năng lực vượt trội

Người lãnh đạo, quản lý hay giám đốc của một công ty môi giới thì cần rất nhiều các tố chất, kinh nghiệm và kỹ năng. Ngoài việc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới, người quản lý một công ty về bđs cũng cần sở hữu chứng chỉ quản lý sàn giao dịch bđs.

Vì trong các cuộc giao dịch, đàm phán, khách hàng sẽ nhìn vào nền tảng mà anh/chị có để đánh giá cả một tổ chức/doanh nghiệp. Do đó, việc tham gia khóa học quản lý sàn giao dịch bất động sản để xây dựng năng lực vượt trội là một hướng đi đúng đắn.

Các khóa học không chỉ trau dồi kiến thức để làm cơ sở hành nghề. Mà các đơn vị đào tạo còn tổ chức những buổi thực hành quý giá để anh/chị có thể rèn luyện kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm. Đây sẽ là cơ hội tốt để anh/chị phát triển bản thân một cách toàn diện.

Nắm bắt được nhu cầu của mọi người, Viện T.R.I đã, đang triển khai khóa học giám đốc sàn thực chiến và khóa học chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Chương trình đào tạo tại Viện được xây dựng dựa trên nền tảng tri thức khoa học tiên tiến và kiến thức quản trị kinh doanh hiện đại. Đảm bảo sẽ mang đến những buổi học chất lượng, hiệu quả và là hành trang để anh/chị thành lập doanh nghiệp, quản lý và đào tạo cho nhân viên của mình.

có nên thành lập công ty môi giới bất động sản

Nên tham gia khóa học bđs để làm hành trang cho sự phát triển lâu dài.

Chuẩn bị tài chính cụ thể

Khi đã tìm hiểu có nên thành lập công ty môi giới bđs hay không thì chắc chắn anh/chị đã sẵn sàng về mặt tài chính. Vì đây là vấn đề quan trọng khi mở công ty môi giới bđs. Thực tế, lĩnh vực môi giới bất động sản thì rất đa dạng. Do đó, số vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi cá nhân/tổ chức.

Tuy nhiên, để công ty hoạt động hiệu quả, anh/chị nên lập kế hoạch chi tiêu và cân bằng các khoản chi sao cho hợp lí nhất trong từng hoạt động văn phòng, các giao dịch, marketing, quảng cáo hay lương nhân viên…

Xây dựng đội ngũ nhân viên hành nghề bất động sản chuyên nghiệp

Có nên thành lập công ty môi giới bất động sản không khi anh/chị chưa xây dựng được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp? Câu trả lời chắc chắn là không thể nào.

Bởi vì nhân viên có kinh nghiệm, chuyên nghiệp thì sẽ giúp công ty đi vào hoạt động suôn sẻ, thuận lợi và đạt được nhiều thành công. Sau đây là một số kinh nghiệm để xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp:

– Lựa chọn nhân viên đã có kinh nghiệm về môi giới bất động sản và có chứng chỉ hành nghề môi giới.

– Có kế hoạch tập huấn, rèn luyện và đào tạo kỹ năng hành nghề cho nhân viên trong công ty.

– Chính sách và các chế độ áp dụng với nhân viên môi giới phải rõ ràng. Đảm bảo sự chuyên nghiệp, công bằng và trọng dụng nhân tài.

Trên đây là những thông tin về điều kiện, thủ tục và giải đáp có nên thành lập công ty môi giới bđs hay không. Mỗi người sẽ có các định hướng công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, anh/chị đều cần chuẩn bị nền tảng kiến thức, kỹ năng về bất động sản. Hãy liên hệ với Viện Nghiên cứu và Đào tao Bất động sản qua hotline 0859.143.143 để tìm hiểu thêm về khoá học giám đốc sàn giao dịch bất động sản.