CÔNG BỐ QUY HOẠCH TỈNH ĐẮK LẮK THỜI KỲ 2021-2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050

CÔNG BỐ QUY HOẠCH TỈNH ĐẮK LẮK THỜI KỲ 2021 2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050

TRI.EDU.VN_Cong Bo Quy Hoach Tinh Dak Lak Thoi Ky 2021 2030 Tam Nhin Den Nam 2050 2

Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định 1747/QĐ-TTg phê duyệt, trong đó xác định phát triển du lịch toàn diện cả về phạm vi, quy mô, chất lượng nhân lực và dịch vụ, đa dạng hóa chuỗi sản phẩm du lịch, kết cấu hạ tầng du lịch hiện đại, đồng bộ ở tầm quốc tế.

Chi tiết, xem tại đây: https://drive.google.com/drive/folders/1ffe6P1O7_xYmX1z2rVNe-Mc6TNKPzxv_?usp=sharing

Mục tiêu tổng quát phát triển tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030: Nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân đạt mức trung bình khá của cả nước, trên cơ sở phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; bản sắc văn hóa các dân tộc; tỉnh Đắk Lắk trở thành điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế; thành phố Buôn Ma Thuột là một cực phát triển của vùng Tây Nguyên, hội nhập và liên kết theo hướng mở với khu vực và quốc tế. Tiếp tục duy trì tốc độ đầu tư tích lũy cao cho nền kinh tế; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ, tăng tính bền vững trong phát triển; đổi mới mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nâng cao rõ rệt chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và y tế, văn hóa, thể dục thể thao. Kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Đến năm 2050, tỉnh Đắk Lắk trở thành tỉnh có không gian sinh thái, bản sắc, kết nối sáng tạo, là điểm đến yêu thích, đáng sống. Người dân Đắk Lắk văn minh, thân thiện, hội nhập. Đến năm 2050, tỉnh có nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng xanh, tuần hoàn; quy mô kinh tế vươn lên đứng trong nhóm 25 tỉnh phát triển thịnh vượng đứng đầu cả nước; phát triển xứng tầm các chức năng ở nhiều cấp độ vùng Tây Nguyên, quốc gia, quốc tế. Thành phố Buôn Ma Thuột là “Thành phố cà phê thế giới”, trung tâm đô thị vùng, trung tâm văn hóa, trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học vùng Tây Nguyên và khu vực Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia, trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ nông nghiệp quốc tế.

Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh Đắk Lắk tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm: cơ cấu lại các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; phát triển mạng lưới đô thị; khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; tăng cường kết nối liên vùng, liên tỉnh và 5 đột phá phát triển gồm: cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh; kết nối hệ thống giao thông; phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; tạo đột phá căn bản, toàn diện về phát triển giáo dục, đào tạo và y tế; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Quyết định cũng nêu rõ phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng như: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, an sinh xã hộ, an ninh quốc phòng.

Phương án tổ chức các hoạt động kinh tế – xã hội theo cấu trúc không gian “một trọng điểm – ba cực – ba hành lang – ba tiểu vùng”.

Trong đó,

• Một trọng điểm là thành phố Buôn Ma Thuột và phụ cận.
  • Ba cực phát triển: thị xã Buôn Hồ, thị xã Ea Kar, thị trấn Ea Drăng và phụ cận, huyện Ea H’leo.
  • Ba hành lang động lực gồm: hành lang kinh tế tổng hợp (Quốc lộ 14), hành lang nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế dịch vụ và du lịch (Quốc lộ 29); hành lang phía Đông (Quốc lộ 26 và đường cao tốc Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột).
  • Ba tiểu vùng gồm: Tiểu vùng Trung tâm gồm thành phố Buôn Ma Thuột, các huyện Cư M’gar, Krông Pắc, Cư Kuin, Krông Ana và Buôn Đôn; Tiểu vùng phía Bắc gồm thị xã Buôn Hồ và các huyện: Ea Súp, Ea H’leo, Krông Năng, Krông Búk; Tiểu vùng phía Đông Nam gồm các huyện: Ea Kar, M’Drắk, Krông Bông, Lắk.

Phương án phát triển hệ thống đô thị đến năm 2030, hệ thống đô thị tỉnh có 31 đô thị gồm: 1 đô thị loại I trực thuộc tỉnh là thành phố Buôn Ma Thuột; 1 đô thị loại III là thị xã Buôn Hồ; 6 đô thị loại IV là thị xã Ea Kar, thị trấn Phước An, thị trấn Buôn Trấp, thị trấn Ea Đrăng, thị trấn Quảng Phú, thị trấn Ea Pốk; 23 đô thị loại V. Đồng thời, chủ động rà soát, tổ chức sắp xếp lại dân cư ở khu vực nông thôn, bảo đảm bền vững, định cư lâu dài, giảm thiểu những thiệt hại tiềm ẩn do thiên tai gây ra.

Quyết định cũng nêu rõ các phương án phát triển các khu chức năng; phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; phương án phát triển hạ tầng xã hội; phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai; phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện; phương án bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên, phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Về giải pháp và nguồn lực thực hiện quy hoạch, cần tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, phát triển nguồn nhân lực, môi trường, khoa học và công nghệ; thực hiện cơ chế, chính sách liên kết phát triển, quản lý, kiểm soát phát triển đô thị và nông thôn; tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch.

Trên đây là Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Đăng ký ÔN THI để hệ thống hóa kiến thức: Liên hệ 0859.143.143
Khóa học KIẾN THỨC ĐẦY ĐỦ VỀ NGHỀ MÔI GIỚI: Liên hệ 0859.143.143
Danh sách các khóa học của Viện: https://tri.edu.vn/khoa-hoc-bat-dong-san/
Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0859.143.143 để đăng ký ngay hôm nay!

===================================

𝐕𝐈𝐄̣̂𝐍 𝐍𝐆𝐇𝐈𝐄̂𝐍 𝐂𝐔̛́𝐔 𝐕𝐀̀ Đ𝐀̀𝐎 𝐓𝐀̣𝐎 𝐁𝐀̂́𝐓 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆 𝐒𝐀̉𝐍