Diện tích tách thửa tối thiểu trên địa bàn tỉnh thành phố Tam Kỳ Quảng Nam

Diện tích tách thửa tối thiểu trên địa bàn tỉnh TP. Tam Kỳ – Tỉnh Quảng Nam

Để phục vụ cho mục đích tra cứu liên quan đến vấn đề tách thửa trên địa bàn TP. Tam Kỳ – tỉnh Quảng Nam, Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Bất Động Sản đã dựa vào quyết định số 08/2018/QĐ-UBND Ngày 22/8/2018 và quyết định số 22/2016/QĐ-UBND ngày 26/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam, tổng hợp lại những quy định về diện tích tách thửa tối thiểu trên địa bàn TP. Tam Kỳ. Anh (Chị) là nhà môi giới Bất Động Sản, nhà đầu tư Bất Động Sản có thể tham khảo thêm các thông tin dưới đây:

Diện tích tách thửa tối thiểu trên địa bàn tỉnh TP. Tam Kỳ - Tỉnh Quảng NamDiện tích tách thửa tối thiểu trên địa bàn tỉnh TP. Tam Kỳ – Tỉnh Quảng Nam (Hình ảnh TP. Tam Kỳ )

Tam Kỳ là thành phố trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam, hiện nay Tam Kỳ đã đạt tiêu chuẩn đô thị loại II. Tam Kỳ có 1002,6356 km2 diện tích tự nhiên gồm 9 phường: An Mỹ, An Phú, An Sơn, An Xuân, Hòa Hương, Hòa Thuận, Phước Hòa, Tân Thạnh, Trường Xuân và 4 xã: Tam Ngọc, Tam Phú, Tam Thăng, Tam Thanh. Đây là thành phố có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Nam và nhu cầu tách thửa đất tại thành phố này đang không ngừng tăng lên qua các năm. Dưới đây là phần trình bày về những điều kiện và diện tích tách thửa của TP. Tam Kỳ:

Điều kiện để được tách thửa

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, đất không có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất đang có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

–  Diện tích được phép tách thửa để hình thành thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy

– Trường hợp tách thửa liên quan đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông cục bộ và hạ tầng thiết yếu khớp nối với giao thông công cộng hiện có, thì chủ sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể khu đất đề nghị tách thửa để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý quy hoạch của địa phương phê duyệt trước khi lập thủ tục tách thửa.

–  Người sử dụng đất không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng đất.

Những quy định cụ thể

– Điều kiện, diện tích đất tách thử đối với đất nông nghiệp:

Đối với đất sản xuất nông nghiệp không phải là đất chuyên trồng lúa nước: thì diện tích đất tối thiểu được tách thửa là 200 m2. Tuy nhiên với đất chuyên sản xuất trồng lúa nước thì không được tách thửa.

Lưu ý : Trừ trường hợp Tách thửa để phân chia thừa kế quyền sử dụng đất; tách thửa để tặng, cho giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau, thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 500 m2.

Đối với đất lâm nghiệp thuộc rừng sản xuất là rừng trồng: Vùng nằm trong ranh giới các phường thuộc thị xã, thành phố, nội thị trấn thuộc các huyện thì diện tích đất tối thiểu được tách thửa là 2000 m2 trở lên.

– Điều kiện, diện tích đối với đất ở: Diện tích tối thiểu để xây dựng nhà ở là 40m2 (thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng) và phải đảm bảo chiều rộng (mặt tiền) từ 4m trở lên.

– Điều kiện, diện tích đối với đất phi nông nghiệp (Không phải đất ở): Được trình bày cụ thể ở bài “Diện tích đất tách thửa tối thiểu đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” , cụ thể:

Đối với khu vực đã có quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt, thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa phải phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt nhưng không được thấp hơn điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với loại ĐẤT Ở

Đối với khu vực chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết được phê duyệt, thì diện tích tối thiểu được tách thửa được áp dụng theo điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với loại ĐẤT Ở

Trường hợp thửa đất có mục đích sử dụng trên giấy chứng nhận đã cấp hiện không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới hoặc quy hoạch sản xuất nông nghiệp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt:

  1. Thửa đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở nhưng nằm trong quy hoạch đất ở (không thuộc trường hợp Nhà nước phải thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt) thì được tách thửa theo diện tích tối thiểu đối với loại ĐẤT Ở
  2. Thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa có văn bản về chủ trương thu hồi đất thì được tách thửa theo diện tích tối thiểu đối với từng loại đất được quy định trên. Trong trường hợp này, người sử dụng đất phải có Giấy cam kết (được UBND cấp xã xác nhận) là tiếp tục sử dụng thửa đất được chia tách đúng mục đích theo hiện trạng đang sử dụng. Người sử dụng đất không được tự thay đổi mục đích sử dụng đất và không được xây dựng mới hoặc cơi nới, mở rộng nhà ở và các công trình hiện có. Trường hợp làm trái với cam kết phải tự tháo dỡ và không được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ.

Trường hợp thửa đất, vừa có mục đích là đất ở kết hợp với các mục đích khác nằm trong quy hoạch đất ở theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn, quy hoạch sản xuất nông nghiệp được phê duyệt, thì diện tích tối thiểu được tách thửa được áp dụng theo điều kiện, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với loại ĐẤT Ở

Đối với đất vườn, ao nằm trong cùng thửa đất có nhà ở; đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, sau khi tách thửa, việc chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích khác phải căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

—————————————————

Vào mục kiến thức hữu ích để biết thêm nhiều thông tin về diện tích đất tách thửa của các tỉnh – thành phố khác.

 

Khóa học PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN là khóa học rất cần thiết đối với các nhà môi giới , nhà đầu tư bất động sản.

 

Để trang bị cho mình kiến thức về kinh doanh bất động sản, mời các bạn tham gia ngay các khóa học chuyên sâu về bất động sản tại Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản.