Các Cách Để Giảm Thiểu Rủi Ro Khi Hành Nghề Môi Giới Bất Động Sản

Hành nghề môi giới bất động sản là một công việc gặp rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nắm được các kinh nghiệm hành nghề sẽ giúp anh/chị hạn chế được những rủi ro trong quá trình làm nghề. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Viện T.R.I tìm hiểu về những cách giảm thiểu rủi ro.

Xem xét khả năng hoàn thiện pháp lý để tránh rủi ro hành nghề môi giới bất động sản

Trường hợp nhà môi giới phân phối nhầm dự án chưa hoàn thiện pháp lý vẫn có thể xảy ra. Để tránh trường hợp này, nhà môi giới bất động sản cần tìm hiểu kỹ về dự án, xem xét khả năng hoàn thiện pháp lý, tránh rủi ro mất lòng tin ở khách hàng sau khi giao dịch.

Xem xét điều khoản với chủ đầu tư

Ngoài rủi ro từ mặt pháp lý, nhà môi giới còn có thể gặp phải các trường hợp mà chủ đầu tư trì hoãn, trễ hạn ký hợp đồng bàn giao tài sản. Đây cũng là tình huống thường xuyên xảy ra khi hành nghề bất động sản. Muốn tránh rủi ro hành nghề môi giới bất động sản này, nhà môi giới cần xác định rõ các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng đã ký.

Mặc dù so với những ngành nghề khác, hành nghề môi giới bất động sản không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề đặc thù bởi thường xuyên làm việc với những giao dịch có giá trị hàng tỷ, thậm chí hàng chục, hàng trăm tỷ đồng; nên nhà môi giới có thể trở thành mục tiêu của những kẻ xấu bất kỳ lúc nào. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mọi tình huống để giảm thiểu rủi ro.

Hành nghề môi giới bất động sản

Xem xét điều khoản với chủ đầu tư trong hành nghề môi giới bất động sản.

Luôn chú ý đến môi trường xung quanh

Luôn chú ý đến môi trường xung quanh bạn, đặc biệt là khi bước vào một ngôi nhà lần đầu. Bạn cần tìm hiểu sơ đồ tầng của những ngôi nhà bạn đang làm việc cùng trước khi đăng tải lên các trang rao bán.

Tránh dẫn khách hàng đến xem nhà vào buổi đêm

Bạn nên cố gắng dẫn khách hàng tới thăm nhà vào ban ngày thay vì ban đêm, bởi một số tài sản nằm ở những khu vực hẻo lánh, ít người qua lại, và gặp gỡ vào ban đêm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Gặp gỡ khách hàng trong các không gian mở khi hành nghề môi giới bất động sản

Khi gặp khách hàng mới, tốt nhất bạn nên hẹn họ đến những địa điểm không gian công cộng, có thể là quán cà phê hoặc quán nước, tránh đến gặp ở những nơi hẻo lánh, những ngõ ngách mà căn nhà bị bịt kín. Bạn cũng cần tìm hiểu về danh tính của khách hàng trước khi làm việc cùng họ.

Hành nghề môi giới bất động sản

Gặp gỡ khách hàng trong các không gian mở khi hành nghề môi giới bất động sản

Sử dụng công nghệ và chia sẻ vị trí

Các ứng dụng an toàn cá nhân có thể dễ dàng thông báo cho cơ quan chức năng hoặc kêu gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hãy cân nhắc chia sẻ vị trí của bạn với một đồng nghiệp đáng tin cậy, người có thể giúp đỡ bạn khi có điều gì bất trắc xảy ra.

Chọn lựa đối tượng khách hàng

Khi ký hợp đồng với khách hàng mới, hãy tìm kiếm nhanh trên mạng để xem có thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về người mà bạn sẽ làm việc cùng hay không. Bạn cũng nên tìm hiểu về những giao dịch trước đây mà họ đã từng thực hiện.

Hãy dành thời gian lập kế hoạch, phương án để phân loại lựa chọn đúng khách hàng để giao dịch và không phải mất thời gian cho những khách hàng lợi dụng môi giới để có được thông tin mình cần hay tìm được căn hộ ưng ý nhanh chóng mà lại miễn phí. Ngoài ra cũng nên cố gắng nhờ khách hàng không tiết lộ những thông tin về căn hộ mình đã tư vấn và làm giá cho những môi giới khác để tránh trường hợp cướp mối với phí hoa hồng rẻ hơn.

Hành nghề môi giới bđs

Chọn lựa đối tượng khách hàng trong hành nghề môi giới bất động sản.

Tin vào bản năng của chính mình

Bản năng của một nhà môi giới cũng là yếu tố quan trọng trong hành nghề môi giới bất động sản Trên thị trường, không phải khách hàng nào cũng phù hợp với bạn. Do đó, đừng ngại ngùng cắt đứt quan hệ với khách hàng nếu trong quá trình làm việc, giữa hai bên không có được sự thoải mái. Ngoài ra, có nhiều khách hàng không thật sự muốn đầu tư, vì vậy việc chấm dứt hợp tác sớm sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho bạn.

Trên đây là các cách để giảm thiểu rủi ro khi hành nghề môi giới bất động sản. Với vai trò trung gian, cầu nối trong các giao dịch bất động sản Viện hy vọng anh/chị và các bạn môi giới bất động sản an toàn và hiệu quả nhất có thể. Và nếu bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để nâng cao và nâng tầm các kỹ năng khi hành nghề môi giới bất động sản, hãy trải nghiệm ngay hai khóa học Chứng chỉ môi giới bất động sản và Pháp lý bất động sản do Viện nghiên cứu và Đào tạo bất động sản tổ chức đào tạo.