Mối quan hệ giữa cung và cầu trong thị trường bất động sản 

Mối quan hệ giữa cung và cầu

Mối quan hệ giữa cung và cầu

Thị trường bất động sản (BĐS) là cầu nối giữa tiêu dùng và sản xuất, giữa xây dựng và mua bán BĐS. Thị trường bất động sản là nơi giải quyết mối quan hệ cung – cầu. Tại đây, người bán và người mua thực hiện hành vi mua bán BĐS. 

Khi người kinh doanh BĐS bán được sản phẩm và thu lại lợi nhuận. Họ sẽ bắt đầu một chu kỳ kinh doanh mới và điểm hẹn chính là thị trường bất động sản. Hãy cùng phân tích mối quan hệ giữa cung và cầu trong thị trường BĐS trong bài viết này nhé. 

Phân tích cung cầu trong thị trường bất động sản

Trước khi đi vào phân tích cung cầu, trước tiên hãy chắc chắn bạn đã hiểu các khác niệm về bất động sản một cách đơn giản nhất. 

THEO BỘ LUẬT DÂN SỰ NĂM 2015:

Điều 107. Bất động sản và động sản

– Bất động sản bao gồm:

+ Đất đai;

+ Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

+ Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

+ Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

– Động sản là những tài sản không phải là bất động sản.

Thị trường là nơi gặp gỡ giữa cung và cầu để giao dịch, mua bán hàng hóa và dịch vụ. 

Thị trường BĐS được hiểu đơn giản là “nơi” tập hợp các bên liên quan khác nhau để thực hiện việc trao đổi, giao dịch hàng hóa, dịch vụ bất động sản và các dịch vụ khác có liên quan. 

Mối quan hệ giữa cung và cầu trong thị trường bất động sản

Mối quan hệ giữa cung và cầu trong thị trường bất động sản

>>> Xem thêm: Điểm chung trong đàm phán bất động sản nhà môi giới cần lưu ý 

Cung bất động sản là gì?

Cung bất động sản trên thị trường là toàn bộ hàng hóa, dịch vụ bất động sản được đưa ra thị trường tại một thời điểm nhất định với một mức giá nhất định.

Cầu bất động sản là gì?

Cầu bất động sản là số lượng hàng hóa bất động sản (sản phẩm, dịch vụ) mà người tiêu dùng có nhu cầu và có khả năng thanh toán ở một mức giá nào đó. 

>>> Tìm hiểu thêm: Các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản

Mối quan hệ giữa cung và cầu trong thị trường bất động sản

Thị trường cân bằng Cung (S – Supply)– Cầu D (Demand) tạo nên Giá thị trường P (Price). Các yếu tố khác không đổi: P tăng khi D tăng/ S giảm và ngược lại. Giá thay đổi kích thích S,D thay đổi. 

Tại thị trường cạnh tranh hoàn hảo: Cung và Cầu rất nhạy cảm với sự thay đổi của giá cả. Thực tế thị trường bất động sản mang nhiều đặc điểm riêng và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau tác động đến Cung – Cầu và giá cân bằng trên thị trường.

Cung và cầu phụ thuộc vào độ co giãn theo giá

Mối quan hệ giữ cung và cầu thị trường đất đai

Cân bằng Cung – Cầu diễn ra trong thời điểm rất ngắn và mang tính khu vực do hàng hóa không thể di chuyển được. Mặc khác, người sản xuất không dễ dàng bổ sung lượng cung và người tiêu dùng cũng không thể thay đổi lượng cầu theo mức độ thay đổi của giá dễ dàng như các hàng hóa khác. Cân bằng cung – cầu mỗi loại hàng hóa là khác nhau tại mỗi thời điểm.

>> ĐỪNG BỎ LỠ: Khóa học phân tích và dự báo thị trường bất động sản – Chìa khóa để thành công. 

Mối quan hệ giữa cung và cầu liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của thị trường BĐS. Khi xác định tốt mối quan hệ này sẽ giúp các nhà đầu tư, nhà quản lý điều phối hiệu quả dự báo thị trường. Tránh được các tình trạng mất cân bằng giữa cung cầu, hạn chế tối đa hiện trạng đóng băng hoặc rối loạn thị trường bất động sản. 

Hy vọng Viện Nghiên Cứu Và Đào Tạo Bất Động Sản đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến bạn.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment