Nhà nước thay đổi khung giá đất 2020 – 2024

Nhà nước thay đổi khung giá đất 2020 – 2024

         Theo Khoản 1, Điều 114, Luật Đất đai năm 2013, quy định: “Bảng giá đất được UBND tỉnh xây dựng căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất; được HĐND cùng cấp thông qua trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng theo định kỳ 05 năm 1 lần; được công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ”

         

Nhà nước thay đổi khung giá đất mới 2020.

     Như vậy, theo định kỳ cứ 5 năm Nhà nước sẽ ban hành khung giá đất mới, năm 2020 chính là thời điểm phải có khung giá đất mới. Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng bản Chỉ đạo điều hành gia vừa chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 104/2014/NĐ-CP ngày 14/11/2014 quy định về khung giá đất, nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế để UBND cấp tỉnh kịp thời xây dựng và công bố bảng giá đất mới vào ngày 1-1-2020 theo quy định của Luật Đất đai.

     Việc điều chỉnh khung giá đất sẽ tạo nên “cơn địa chấn” lên thị trường, chính vì vậy trong thời gian vừa qua, không ít doanh nghiệp thấp thỏm chờ đợi thông tin về sự thay đổi này.

     Theo dự kiến, bảng khung giá đất nhiều tỉnh sẽ tăng mạnh. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu giá đất thực sự tăng mạnh sẽ tác động rất lớn đến cung – cầu của thị trường bất động sản. Một khi giá đất tăng, chi phí đầu vào của sản phẩm bất động sản sẽ tăng theo, đặc biệt đối với các dự án bất động sản nhà ở, khi tiền đất thường chiếm 10-14% giá thành. Không những thế, các sản phẩm liên quan đến ngành xây dựng như sắt thép, gạch, xi măng… cũng sẽ tăng giá. Trong đó còn chưa kể đến các mức phí liên quan đến đền bù và giải phóng mặt bằng. Từ đó đẩy giá nhà ở lên cao. Điều này tác động không nhỏ đến một bộ phận khách hàng không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà, dẫn đến sụt giảm lượng giao dịch trên thị trường bất động sản.

     Tuy nhiên, việc tăng giá đất là hết sức cần thiết khi khung giá đất hiện tại quá thấp so với giá giao dịch trên thị trường, đây không phải là vấn đề mới được đề cập tranh luận. Việc tăng giá cũng góp phần trong quá trình minh bạch hóa về giá đất. Nhưng làm thế nào tăng giá nhưng phải đảm bảo phù hợp với giá thị trường, vừa tạo động lực để các doanh nghiệp tiếp tục triển khai các dự án? Đây chính là vấn đề lớn khi tăng khung giá đất.

     Hi vọng, những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư, anh/chị/em môi giới, những người quan tâm đến bất động sản.

————————————————————————

Anh (Chị) có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Vào mục kiến thức hữu ích để biết thêm nhiều thông tin về bất động sản

Khóa học PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN là khóa học rất cần thiết đối với các nhà môi giới , nhà đầu tư bất động sản.

Để trang bị cho mình kiến thức về kinh doanh bất động sản, mời các bạn tham gia ngay các khóa học chuyên sâu về bất động sản tại Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản.