Nhận diện nghề môi giới bất động sản

Nhận diện nghề môi giới bất động sản

Sáng 20/4, tại TP. Đà Nẵng, Báo Công Thương phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhận diện nghề môi giới bất động sản” nhằm đánh giá lại thực trạng và xu hướng phát triển của nghề Môi giới bất động sản Việt Nam, hàng lang pháp lý, văn bản pháp luật đối với nghề môi giới bất động sản (MGBĐS), vai trò của MGBĐS trong giao dịch và thị trường BĐS.

Hội thảo “Nhận diện nghề môi giới bất động sản” đánh giá lại toàn cảnh hoạt động môi giới BĐS Việt Nam

Môi giới BĐS giúp cân bằng thị trường, thúc đẩy “phá băng” bất động sản

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS, một lĩnh vực khá năng động và nhạy cảm – nhu cầu cung cấp dịch vụ này càng trở nên cần thiết và tất yếu để thực hiện chức năng kết nối người mua và người bán.

Hiện nay trong cả nước có 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề MGBĐS, và khoảng 80% BĐS giao dịch thành công thông qua môi giới, góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 – 2018, thúc đẩy nhanh quá trình “phá băng” bất động sản của giai đoạn 2009 – 2014, giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

MGBĐS hoạt động với mô hình và quy mô phù hợp sẽ giúp nhà phát triển BĐS rút ngắn thời gian thu hồi vốn để tái đầu tư, bảo đảm hiệu quả kinh tế, người tiêu dùng có cơ hội được phục vụ tốt hơn.

Đáng chú ý, theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, hiện đang diễn ra tình trạng “bất đối xứng thông tin” trong thị trường BĐS. Người dân không thể biết được diễn biến một cách sát sườn nhất giá cả thị trường BĐS do sự thiếu minh bạch của thị trường này, dẫn đến trường hợp bị rơi vào bẫy “bất đối xứng thông tin” và phải trả giá đắt khi mua BĐS. “Các công ty tư vấn góp phần cung cấp đầy đủ thông tin đáng tin cậy, được kiểm chứng để giảm bớt rủi ro cho người mua nhà, khắc phục tình trạng bất đối xứng thông tin nghiêm trọng, dẫn đến rủi ro rất cao, thậm chí, lừa đảo đối với người mua BĐS hiện nay”, ông Lê Đăng Doanh nói.

Ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng phát biểu

Đội ngũ môi giới bất động sản Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, hệ thống hạ tầng cho đào tạo nghề MGBĐS bài bản ở Việt Nam còn thiếu hụt. Ông Trần Minh Hoàng- Phó Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận xét, nhìn chung môi giới BĐS ở Việt Nam có trình độ ở mức thấp, thiếu chuyên nghiệp và còn thiếu quan tâm đến các quy định của pháp luật. Nguyên nhân một phần do hoạt động đào tạo, bài bản chuyên sâu cho người hành nghề chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, hệ thống hạ tầng cho đào tạo nghề MGBĐS bài bản ở Việt Nam còn thiếu hụt. Ông Trần Minh Hoàng- Phó Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận xét, nhìn chung môi giới BĐS ở Việt Nam có trình độ ở mức thấp, thiếu chuyên nghiệp và còn thiếu quan tâm đến các quy định của pháp luật. Nguyên nhân một phần do hoạt động đào tạo, bài bản chuyên sâu cho người hành nghề chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Lập – Viện nghiên cứu và đạo tạo BĐS Đà Nẵng cho rằng, hiện đang thiếu một giáo trình hoàn chỉnh cho công tác đào tạo chứng chỉ hành nghề. Ông Lập đề xuất nên áp dụng chung 1 bộ ngân hàng câu hỏi sát hạch cho môi giới trên toàn quốc và tổ chức thi, giám sát trên máy tính.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực phức tạp nhất

Một vấn đề được hội thảo đặc biệt quan tâm là đạo đức của người làm MGBĐS. Người làm MGBĐS lệch chuẩn đạo đức là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, giá ảo và bong bóng BĐS; lực lượng này cũng sẽ khiến thị trường BĐS không minh bạch, mang đến nhiều rủi ro cho khách hàng. “Nhiều nhân viên môi giới còn thiếu coi trọng nghề nghiệp dễ làm, khó bỏ; coi trọng lợi ích cá nhân thay vì lấy thị trường và khách hàng làm trọng, dễ phản ứng thiếu văn hóa, đạo đức nghề nghiệp; Hợp tác trong phạm vi nhỏ, thiếu tính liên kết tạo sức mạnh của cộng đồng, nên dễ bị bắt nạt chèn ép; cạnh tranh không lành mạnh. Nên thị trường thiếu tính lành mạnh, minh bạch, bền vững và thiếu niềm tin từ khách hàng, điều này cũng khiến thị trường bất động sản dễ bị khủng hoàng, đổ vỡ”, ông Trần Minh Hoàng nói.

 Ngoài ra, một điểm yếu của đội ngũ môi giới hiện nay đó là thiếu quy chuẩn, xem nhẹ các quy định pháp luật, chưa coi trọng các nguyên tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến bộ quy tắc đạo đức nghề môi giới do Hiệp hội BĐS ban hành.

Hội thảo thu hút hơn 600 đại biểu tham dự

Hoàn thiện hơn nữa hành lang pháp lý hướng tới chuyên nghiệp hóa môi giới BĐS

Hiện nay, vấn đề tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực môi giới bất động sản còn bị các nhà môi giới “làm lơ”, xem nhẹ như việc đăng ký hoạt động, báo cáo thuế, tài chính. Đặc biệt là chứng chỉ hành nghề. Trong một số trường hợp còn xảy ra cạnh tranh không lành mạnh giữa các sàn giao dịch, các nhà môi giới với nhau, hợp tác không thành công giữa chủ đầu tư và các sàn giao dịch….

Theo ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, hành lang pháp lý trong lĩnh vực MGBĐS liên tục được cập nhật và chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy vậy, vẫn còn nhiều bất cập như quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ MGBĐS. Chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, bản thân các MGBĐS cũng không coi trọng việc tham gia các khóa đào tạo. Giá trị pháp lý của chứng chỉ hành nghề MGBĐS cần rút ngắn thời hạn còn từ 1-3 năm thay vì 5 năm như hiện tại.

Ban tổ chức tặng kỷ niệm chương cho các đơn vị tài trợ

   Nói về xu hướng phát triển của MGBĐS, các đại biểu đều thống nhất vai trò quan trọng và duy nhất của MGBĐS trong thúc đẩy thanh khoản cho các dự án và nhà đầu tư; sàn giao dịch BĐS sẽ theo xu thế chuyên nghiệp hơn, tinh gọn hơn và áp dụng cộng nghệ nhiều hơn; Phân hóa, phân cấp đối tượng MGBĐSvà bán hàng BĐS rõ nét hơn, chuyên sâu hơn; Việt Nam sẽ đón nhận luồng nhân lực môi giới BĐS chuyên nghiệp từ các quốc gia khác.

   Ngoài ra, tại Hội thảo, các vấn đề về nghề MGBĐS trong kỷ nguyên số hay xu hướng sử dụng các công cụ truyền thông, công nghệ 4.0 trong MGBĐS cũng được đề cập và hướng tới trở thành xu thế tất yếu của thị trường bất động sản nói chung và lĩnh vực môi giới bất động sản nói riêng.

Thạc sĩ Nguyễn Đức LậpViện trưởng Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Bất Động Sản

——————————————

Bài viết được đăng trên báo Báo Công Thương ngày (https://congthuong.vn/nhan-dien-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-118618-118618.html)