Phải đính chính lại Sổ Đỏ khi Thay đổi CMND?

Phải đính chính lại Sổ Đỏ khi Thay đổi CMND?

     Sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một tài sản vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức trong việc đảm bảo quyền sở hữu, quản lý và sử dụng đất. Bởi vậy, mọi thay đổi liên quan đến sổ đỏ đều được người dân rất quan tâm. Trong đó, có một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là: Khi thay đổi giấy Chứng minh nhân dân (CMND)/thẻ Căn cước công dân (CCCD), người dân có cần phải đính chính lại thông tin trên sổ đỏ không?

     Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 4, Điều 6, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc thể hiện thông tin và ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

     “a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

     Như vậy, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất chỉ cần ghi số CMND/CCCD. Việc thay đổi CMND/CCCD dân mà không thay đổi số CMND/CCCD không ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng đất.

     Tuy nhiên, đối với trường hợp thay CMND/CCCD làm thay đổi số CMND/CCCD hoặc thay đổi từ CMND sang thẻ CCCD, thì bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận.

Thủ tục đính chính sổ đỏ:

     Theo quy định tại Khoản 6, Điều 5, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thành phần hồ sơ đính chính sổ đỏ như sau:

               – Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;
               – Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
               – Bản sao thẻ căn cước mới, sổ hộ khẩu chứng minh việc mình thay đổi giấy tờ tùy thân.

     Sau khi chuẩn bị hoàn tất những hồ sơ như trên, bạn nộp tại UBND xã/phường hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư, anh/chị/em môi giới, những người quan tâm đến bất động sản.

————————————————————————

Anh (Chị) có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Vào mục kiến thức hữu ích để biết thêm nhiều thông tin về bất động sản

Khóa học PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN là khóa học rất cần thiết đối với các nhà môi giới , nhà đầu tư bất động sản.

Để trang bị cho mình kiến thức về kinh doanh bất động sản, mời các bạn tham gia ngay các khóa học chuyên sâu về bất động sản tại Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản.