Mua đất không giấy tờ, mua luôn cả rủi ro

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay còn gọi là sổ đỏ là giấy tờ pháp lý đóng vai trò quan trọng thể hiện quyền sở hữu hợp pháp của chủ mảnh đất. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường bất động sản có rất nhiều vụ mua bán đất không giấy tờ. Điều này đồng nghĩa với việc người mua mua đất và mua luôn cả những rủi ro tiềm ẩn.

Vì sao mua đất không giấy tờ lại có rủi ro

Theo khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 thì đất không có sổ đỏ không được phép nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy việc thực hiện giao dịch mua bán mà pháp luật không cho phép thì quyền lợi người mua sẽ không được đảm bảo.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là giấy xác nhận chủ sở hữu mảnh đất, nếu đất chưa có sổ đỏ thì việc mua bán chưa danh chính ngôn thuận và người mua vẫn chưa dược pháp luật công nhận trở thành chủ nhân sở hữu mảnh đất đó.

Xem thêm: Mua nhà đang xây dựng – Rủi ro pháp lý rình rập

Rui Ro Mua Dat Khong Giay To

Mua đất không có sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Những rủi ro, vướng mắc khi mua đất không giấy tờ

Thứ nhất, khó xác minh nguồn gốc của mảnh đất

Nếu không có giấy tờ đất, người mua khó mà biết rằng mảnh đất mình đang sở hữu có đang ở trong tình trạng bị lấn chiếm, đất tranh chấp, đất nông nghiệp hay đất bị thu hồi hay không.

Thứ hai, dễ xảy ra tranh chấp

Khoản 3, Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định: “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Theo quy định thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Nếu như không có giấy tờ, người làm chứng thì việc chứng minh mình là chủ sở hữu vô hiệu và thường xảy ra tranh chấp (vì người mua đã trả tiền đầy đủ nhưng vẫn không có quyền định đoạt đất).

Thứ ba, không thể thế chấp đất để vay vốn ngân hàng

Theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì việc thế chấp quyền sử dụng đất được tiến hành khi có sổ đỏ. Việc đất không có sổ đỏ, giấy tờ, đồng nghĩa với việc không chứng minh được mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu và là tài sản của người mua. Do đó, nếu muốn thế chấp mảnh đất đó để vay vốn thì ngân hàng sẽ không giải quyết.

Rui Ro Mua Dat Khong Giay To So Do

Mua đất không cgiấy tờ rất khó để thế chấp vay tiền ngân hàng

Thứ tư, khó bán lại đất

Đất không có giấy tờ thường kén người mua do  các vấn đề rủi ro pháp lý xoay quanh. Thêm nữa, nếu bán đất không giấy tờ thì thường bị ép giá, bán với giá rẻ hơn giá đất thị trường.

Thứ năm, bị hạn chế quyền sử dụng đất

Khi mua đất không giấy tờ, người mua không có quyền sử dụng các quyền của người sử dụng đất như: chuyển nhượng, trao tặng, thừa kế, cho thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Thứ sáu, không được bồi thường khi bị thu hồi đất

Khi không có giấy tờ đất hợp pháp, nếu đất nằm trong diện bị thu hồi để phục vụ thi công các dự án công cộng thì người mua sẽ không được đền bù và đất thì vẫn bị Nhà nước thu hồi.

Thứ bảy, khó được cấp phép xây dựng

Trong hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở phải có “giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Nếu đất không có giấy tờ thì người mua muốn xây dựng, cải tạo, sữa chữa nhà trên mảnh đất đó sẽ gặp khó khăn khi làm hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng.

Tham khảo bài viết: Đề phòng ngay những rủi ro pháp lý khi mua nhà đất

Xảy ra nhiều rủi ro tiềm ẩn như trên, người mua nên tìm hiểu kỹ và tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Hãy tìm mua đất có sổ đỏ hoặc chờ chủ đất hoàn tất thủ tục và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu rồi hãy tiến hành mua bán, chuyển nhượng để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment