Chứng Chỉ Hành Nghề Môi Giới Bất Động Sản Có Thật Sự Cần Thiết?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thật sự cần thiết hay không là điều mà nhiều nhà môi giới quan tâm. Từ ngày 28/1/2022; Chính phủ đã ra quyết định nâng mức phạt tiền lên đến 40 – 60 triệu đồng (trước đây chỉ bị phạt 10 – 15 triệu đồng) đối với những cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề, hoặc chứng chỉ hành nghề bị hết hạn sử dụng. Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ môi giới, mời anh/chị tìm hiểu qua bài viết sau.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là giấy chứng nhận hành nghề môi giới bất động sản được Bộ Xây Dựng cấp khi đã trải qua kỳ thi đạt chuẩn của Bộ Xây Dựng. Chứng chỉ này là cơ sở để xác nhận năng lực và trình độ hiểu biết các quy định pháp luật về đất đai của cá nhân môi giới ; cho thấy họ có đủ phẩm chất để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì?

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014; thì để hành nghề môi giới bất động sản cần những điều kiện sau:

1. Tổ chức; cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

 2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập; nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bđs; và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

 3. Tổ chức; cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới; vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

>>>Xem thêm: Môi giới bất động sản – Những rủi ro xảy ra khi hành nghề

Điều kiện để cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS được cấp cho cá nhân khi cá nhân có đủ các điều kiện sau:

– Cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự.

– Cá nhân có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

– Cá nhân đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Xem ngay: Sẽ thay đổi quy định cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện để cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Bước 1

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đăng ký và tham gia kỳ thi sát hạch do Sở Xây Dựng tổ chức.

Bước 2

Sau khi có kết quả thi sát hạch; Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây Dựng về quá trình tổ chức kỳ thi; và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi.

Bước 3

Trên cơ sở báo cáo của chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch hội đồng thi phê duyệt; Giám đốc Sở Xây Dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Bước 4

Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ; đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản photo bài thi; hồ sơ của cá nhân đó về Sở xây dựng để cấp chứng chỉ được hành nghề môi giới bất động sản.

– Thời hạn: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Sở xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ. Sở Xây Dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của người được cấp chứng chỉ để hành nghề môi giới bất động sản.

– Giá trị sử dụng: Chứng chỉ có giá trị trên phạm vi toàn quốc trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ.

– Kinh phí cấp chứng chỉ là 200.000 đồng/chứng chỉ; cá nhân nộp trực tiếp tại Sở Xây Dựng khi nhận chứng chỉ. Sở Xây dựng sử dụng kinh phí này theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

– Nếu người được cấp chứng chỉ không đến nhận trực tiếp; thì chứng chỉ được gửi theo đường bưu điện cho cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bđs

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Mức xử phạt khi môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề 

Căn cứ vào Điều 59 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28/01/2022 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng”; xử phạt đối với các trường hợp liên quan đến chứng chỉ môi giới bất động sản như sau: 

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề; hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

– Tẩy xóa; sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

– Cho mượn; cho thuê hoặc thuê; mượn chứng chỉ để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản.

>>>Tham khảo bài viết: Xử lý vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Như vậy, muốn hành nghề môi giới thì bắt buộc anh/chị phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định pháp luật. Và nếu bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để ôn thi Chứng chỉ hành nghề, hãy tham khảo Khóa học Chứng chỉ môi giới bất động sản do Viện T.R.I tổ chức. Liên hệ với Viện qua hotline 0859.143.143 để biết thêm thông tin chi tiết.