ĐỀ THI SÁT HẠCH MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN GỒM NHỮNG NỘI DUNG NÀO

Đề thi sát hạch môi giới bất động sản là tài liệu mà các học viên khi tham gia khóa học, ôn luyện thi sát hạch đều cần tìm hiểu. Nắm được cấu trúc cũng như dạng bài, kiến thức sẽ xuất hiện trong bài thi sẽ là điều quan trọng giúp học viên có thể ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả tốt. Mời quý học viên và các bạn đọc cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản tìm hiểu chi tiết về bài thi sát hạch mẫu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để có sự chuẩn bị tốt nhất!

1. Nội dung đề thi sát hạch môi giới bất động sản

1.1. Cấu trúc tổng quát đề thi sát hạch môi giới bất động sản

Theo dự thảo, để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, người xin cấp chứng chỉ phải tham dự kỳ thi sát hạch. Thi sát hạch gồm 2 phần:

Phần kiến thức cơ sở:

Phần thi kiến thức cơ sở, gồm những nội dung:

 • Đầu tư bất động sản
 • Thị trường bất động sản
 • Pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản
 • Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

Phần kiến thức chuyên môn:

 • Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản
 • Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản
 • Phần thực hành (thi viết, thi vấn đáp hoặc thi trắc nghiệm do Chủ tịch hội đồng thi quyết định, thời gian thi 60 phút), giải quyết tình huống trên thực tế

Nếu kết quả kỳ thi của bạn đạt điểm thi từ 70 điểm trở lên (đối với thang điểm 100) cho mỗi bài thi kiến thức cơ sở và bài thi kiến thức chuyên môn thì bạn đã đạt yêu cầu sát hạch kiến thức môi giới bất động sản và được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Thời gian cấp chứng chỉ môi giới bất động sản là sau một tháng 20 ngày. Bạn có thể nộp hồ sơ tại: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.

1.2. Các kiến thức trong đề thi sát hạch môi giới bất động sản

Chuyên đề 1: Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản, gồm các nội dung chính như sau:

 • Giới thiệu về dịch vụ môi giới bất động sản
 • Vai trò của môi giới bất động sản trong thị trường bất động sản
 • Nguyên tắc hoạt động môi giới bất động sản
 • Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản và yêu cầu chuyên môn của nhà môi giới bất động sản
 • Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nghề môi giới bất động sản
 • Kinh nghiệm của các nước về dịch vụ môi giới bất động sản
 • Đạo đức nghề nghiệp của nhà môi giới bất động sản

Chuyên đề 2: Quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản, gồm các nội dung chính như sau:

 • Thu thập thông tin về cung, cầu bất động sản
 • Xác định đối tượng và các bên tham gia thương vụ môi giới bất động sản
 • Lập hồ sơ thương vụ môi giới
 • Thời hạn và những bước thực hiện thương vụ môi giới
 • Marketing bất động sản
 • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán trong giao dịch bất động sản
 • Tổ chức và quản lý văn phòng môi giới bất động sản
 • Kỹ năng soạn thảo hợp đồng
De Thi Sat Hach Moi Gioi Bat Dong San Min

De Thi Sat Hach Moi Gioi Bat Dong San Min

2. Điều kiện dự thi sát hạch môi giới bất động sản

Chứng chỉ môi giới bất động sản là điều kiện cần để tất cả cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh bất động sản xác định rõ năng lực, vai trò của bản thân trên thị trường, giúp các cá nhân, tổ chức có thể tham gia hành nghề trong lĩnh vực môi giới bất động sản một cách hợp pháp. 

Thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện sau: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có lý lịch rõ ràng; tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên; nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi theo quy định.

3. Chứng chỉ môi giới bất động sản có thật sự quan trọng?

Theo thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD quy định: kể từ ngày 16/02/2016, nhân viên môi giới bất động sản là kinh doanh độc lập hay trong các tổ chức đều phải dự thi sát hạch kiến thức hành nghề môi giới bất động sản. Đề thi sát hạch môi giới bất động sản sẽ do đơn vị được Sở xây dựng ủy quyền ra đề. Cá nhân thi đạt trong kỳ thi sát hạch sẽ được Sở xây dựng cấp chứng chỉ môi giới bất động sản khi đó mới được hành nghề. Mọi trường hợp hoạt động môi giới bất động sản khi chưa có chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ bị phạt hành chính.

Theo điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó Luật có hiệu lực từ thời điểm ngày 01/01/2009, quy định tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khóa học chứng chỉ môi giới bất động sản và được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. 

Đến năm 2015, khi luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực và xác định môi giới bất động sản được pháp luật công nhận là một nghề. Hành nghề sẽ cần có chứng chỉ môi giới bất động sản được cấp bởi Sở xây dựng.

>> Xem thêm: Chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn trong bao lâu?

>> Xem thêm: Mức phạt khi không có chứng chỉ môi giới bất động sản

4. Tham gia ôn thi chứng chỉ môi giới bất động sản tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản là một trong top đơn vị đào tạo nghề môi giới bất động sản tốt nhất Việt Nam 2022.

Viện tự hào là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản. Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản đã tạo tiếng vang, là thương hiệu uy tín được đánh giá cao về chất lượng trong công tác giảng dạy. Không chỉ đào tạo, nâng cao kiến thức nghề nghiệp, chú trọng tạo ra giá trị. Viện còn tập trung phát triển kỹ năng cần thiết của sự nghiệp cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp.

Hơn 20 khóa học “Ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản” đã được tổ chức, đào tạo thành công cho hàng nghìn học viên, giúp các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có thể hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản đúng với pháp luật, chuyên nghiệp và gia tăng kinh nghiệm làm việc.

4.1. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản là nơi tập hợp đội ngũ giảng viên cao cấp. Giảng viên là các chuyên gia đến từ các Công ty bất động sản hàng đầu và các chuyên gia từ các trường Đại học và Viện chuyên ngành bất động sản. 

Đội ngũ giảng viên & Huấn luyện viên sẽ giúp học viên hoàn thành tốt đề thi sát hạch môi giới bất động sản. Khóa ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới có sự tham gia của hai vị huấn luyện viên:

 • Tiến sĩ Luật – Phạm Văn Võ: Phó trưởng khoa Luật Thương mại, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên gia Luật trong lĩnh vực bất động sản có hơn 30 năm kinh nghiệm.

Chức vụ hiện tại của ông Phạm Văn Võ: Giảng viên chính, chuyên giảng dạy về pháp luật tại Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, ông còn là thành viên Hội đồng Khoa học và Hội đồng Giảng huấn Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản.

Tiến sĩ Phạm Văn Võ hoạt động trên các lĩnh vực chuyên môn bao gồm: luật đất đai. luật kinh doanh bất động sản. luật đầu tư, luật nhà ở, chuyên gia đào tạo Pháp luật kinh doanh bất động sản, môi giới, đầu tư bất động sản.

Ông có bề dày kinh nghiệm hơn 30 năm với cương vị là giảng viên Khoa luật Thương mại Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên Hội đồng khoa học và Hội đồng Giảng huấn Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản và còn là cố vấn cao cấp Công ty Luật TNHH MTV B.N.C. Bên cạnh đó, ông còn là trọng tài viên, hòa giải viên Trung tâm Trọng tài HTA.

Tiến sĩ Phạm Văn Võ tham gia giảng dạy về Luật Đất đai, kinh doanh bất động sản tại các trường đại học lớn như: Trường Đại học Kinh tế – Luật Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Trà Vinh, Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia giảng dạy về pháp luật cho các công ty và tập đoàn bất động sản lớn như: Công ty Hưng Thịnh Phát, Công ty Phúc Khang, Tập đoàn Đất Xanh.

 • Viện trưởng Nguyễn Đức Lập: Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo bất động sản với 20 năm kinh nghiệm “thực chiến” trong ngành bất động sản.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Lập là chuyên gia quản trị, nghiên cứu và huấn luyện ôn thi chứng chỉ môi giới bất động sản, đầu tư bất động sản cá nhân, đầu tư và phát triển dự án bất động sản, quản lý và vận hành sàn bất động sản.

Không chỉ hoạt động dưới cương vị Viện trưởng viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản, ông còn là Chủ tịch Hội đồng khoa học và Hội đồng Giảng huấn, Ủy viên Thường vụ Hội Môi Giới Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh, International member Of Realtors – NAR.

Về kinh nghiệm làm việc, Viện trưởng Nguyễn Đức Lập là Chuyên viên phát triển dự án Công ty Vinaconex 25, Chuyên viên kiểm định, Ban giải tỏa đền bù Thành phố Đà Nẵng, Chuyên viên tư vấn và môi giới Bất động sản, Giám đốc sàn giao dịch Thế giới bất động sản, Phó Tổng giám đốc phát triển dự án Công ty Thiên Đường Cổ Cò – Tập Đoàn Tuần Châu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa Ốc Xanh.

Về trình độ học vấn, ông là kỹ sư Xây dựng Dân dụng và Công Nghiệp – Đại học Bách khoa Đà Nẵng, thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

De Thi Sat Hach Moi Gioi Bat Dong San1 Min

De Thi Sat Hach Moi Gioi Bat Dong San1 Min

4.2. Thư viện luyện đề thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đa dạng

Sau khi hoàn thành xong khóa học, chuẩn bị các thủ tục thì để tham gia vào lĩnh vực bất động sản, chúng ta phải dự thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Kỳ thi này rất quan trọng vì nó mang tính quyết định và là bước đi cuối cùng trước khi một cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức bước vào một thế giới bất động sản chuyên nghiệp – trở thành chuyên gia về ngành kinh doanh bất động sản.

Thư viện đề thi “Ôn thi chứng chỉ môi giới bất động sản” cung cấp bởi Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản được các giảng viên nghiên cứu kỹ lưỡng, đúc kết kinh nghiệm từ các lần thi trước, lên danh sách những câu hỏi trọng tâm mà học viên sẽ gặp trong bộ đề để từ đó soạn ra một bộ đề thi hoàn chỉnh, đảm bảo khả năng đỗ rất cao cho các thi sinh ôn thi.

Với kinh nghiệm và tâm huyết Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản  luôn mang đến những giá trị tốt nhất đến học viên. Học viên dễ hình dung được đề thi sát hạch môi giới bất động sản. Từ đó, Viện giúp học viên có những kiến thức trọng tâm và hữu ích nhất và tiếp cận với ngành bất động sản đạt được giá trị cao. 

4.3. Thông tin khóa học ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mới nhất

Viện T.R.I hoạt động với sứ mệnh Đào tạo và phát triển cộng đồng các nhà kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp. Viện Nghiên cứu Và Đào tạo Bất động sản thông báo khai giảng khóa HỌC & ÔN THI chứng chỉ môi giới bất động sản trên toàn quốc và tổ chức thi cấp chứng chỉ tại 5 tỉnh/thành: Đà Nẵng, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum.

Khóa học giúp thành viên của mình có nền tảng năng lực vượt trội để thành công bền vững. Đồng thời hướng đến góp phần thị trường bất động sản Việt Nam phát triển theo hướng văn minh và chuyên nghiệp. Nội dung khóa học có phần ôn luyện đề thi sát hạch môi giới bất động sản giúp học viên đạt kết quả thi tốt. 

De Thi Sat Hach Moi Gioi Bat Dong San

Sát hạch chứng chỉ môi giới bất động sản

Nội dung khóa học gồm các chuyên đề: Khởi nghiệp bất động sản thành công và Quản trị rủi ro trong giao dịch bất động sản; Pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Dân sự, các quy định về thuế, phí, phòng chống rửa tiền,.. ; Các loại Bất động sản, phân tích thị trường bất động sản; Đầu tư bất động sản; Môi giới bất động sản; Sàn giao dịch bất động sản; Ôn tập tổng hợp kiến thức để thi cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới.

Khóa học bao gồm 8 buổi học và 1 buổi ôn tập, được trực tiếp giảng dạy bởi hai vị huấn luyện viên dày dặn kinh nghiệm: Tiến sĩ Phạm Văn Võ, Viện trưởng Nguyễn Đức Lập.

Chi tiết và đăng ký khóa học: http://m.me/Viennghiencuu.daotaobds

Trên đây là những chia sẻ về đề thi sát hạch môi giới bất động sảnvà khóa học ôn thi. Liên hệ đến hotline 0859.143.143 để nhận tư vấn trực tiếp về khóa học.