Pháp lý bất động sản – Vai trò và các loại pháp lý cần biết

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động xây dựng, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, môi giới,… nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải loại hình bất động sản nào cũng được đưa vào kinh doanh. Muốn biết điều đó, các nhà môi giới, đầu tư, chủ đầu tư phải nắm vững các kiến thức về pháp lý bất động sản để tránh những rủi ro không cần thiết.

Pháp lý bất động sản là gì?

Pháp lý bất động sản là các loại hồ sơ, giấy tờ pháp lý của các dự án bất động sản được soạn thảo đúng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Vai trò của pháp lý bất động sản

Pháp lý bất động sản đóng vai trò quan trọng đảm bảo quyền lợi tạo cơ sở đảm bảo tính an toàn cho mọi giao dịch bất động sản giữa các bên với nhau, hạn chế tối đa những tranh chấp, rủi ro có thể xảy ra.

Các loại pháp lý quan trọng cần biết

Dễ thấy rằng, thị trường bất động sản càng sôi động thì các vụ lùm xùm về pháp lý, các dự án ma, dự án không được cấp phép… khiến nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro lớn, thậm chí mất tiền oan. Do đó, trước khi giao dịch bất cứ loại hình bất động sản nào cần phải tìm hiểu kỹ, đầy đủ và đúng nội dung các loại giấy tờ pháp lý liên quan, cơ bản bao gồm:

Giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản

Là giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư. Giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản phải đảm bảo:

 • Phải được đóng dấu mộc đỏ của cơ quan có thẩm quyền và còn hiệu lực.
 • Phải đúng lĩnh vực bất động sản và phải có chức năng xây dựng, đầu tư kinh doanh.
 • Tham khảo chuyên gia, luật sư để tránh việc giấy phép kinh doanh bị làm giả.

Quyết định giao đất

Điều 59 Luật đất đai năm 2013 quy định: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất. Quyết định giao đất là cơ sở để Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cấp sổ hồng dự án.

Quy định về quyền giao đất như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất đối với tổ chức; Giao đất đối với cơ sở tôn giáo; Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Xem thêm bài: Những quy định chung về người sử dụng đất

Sổ hồng

Sổ hồng hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ hồng thể hiện tính sở hữu của chủ thể đối với sản phẩm gắn liền với lô đất đó.

 • Sổ hồng đứng tên ai thì người đó được nhà nước xác định quyền sở hữu đất, nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất. Người này sẽ có quyền mua bán, chuyển nhượng, cho tặng…
 • Sổ hồng quy định thời gian sử dụng đất.
 • Sổ hồng là cơ sở để thỏa thuận bồi thường trong trường hợp đất bị thu hồi làm dự án công cộng.
 • Sổ hồng dùng để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng mua bán.
So Hong Du An Bat Dong San

Sổ hồng dự án bất động sản

Phê duyệt 1/500

Phê duyệt 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng. Một dự án bất động sản có quy hoạch tỷ lệ 1/500 là đã có đầy đủ pháp lý.

Bản đồ 1/500 cung cấp thông tin về: tổng diện tích dự án, mật độ xây dựng dự án, hạ tầng giao thông, cách bố trí tiện ích, ranh giới hành chính, hình thể của dự án bất động sản.

Giấy phép xây dựng

Muốn xây dựng dự án bất động sản, bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Để được cấp phép cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt.
 • Bảo đảm các quy định về ranh giới, hành lang bảo vệ các công trình công cộng, di sản văn hóa…
 • Công trình sửa chữa, cải tạo không được làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận.
 • Bảo đảm khoảng cách quy định với công trình vệ sinh, kho chứa hóa chất…
 • Đối với công trình nhà cao tầng cấp đặc biệt, cấp I phải có thiết kế tầng hầm, trừ các trường hợp khác có yêu cầu riêng về thiết kế tầng hầm.

Văn bản nghiệm thu phần móng

Đây là văn bản được cấp khi phần móng của các công trình đã được hoàn thành. Văn bản này là cơ sở để cấp sổ hồng cũng như giấy phép xây dựng phần thân tiếp theo của dự án.

Giấy bảo lãnh ngân hàng

Là loại giấy tờ cần thiết đảm bảo sự an tâm cho người mua dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Nếu có giấy bảo lãnh ngân hàng thì khi chủ đầu tư không có khả năng xây dựng thì ngân hàng sẽ hoàn tiền lại cho người mua.

Bao Lanh Ngan Hang Cho Du An Bat Dong San Tuong Lai

Giấy bảo lãnh ngân hàng – mua sự an tâm cho bất động sản tương lai

Văn bản pháp lý bất động sản khác

 • Giấy chứng nhận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư, căn hộ cao tầng.
 • Giấy phép bảo vệ môi trường dùng để giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động bảo vệ môi trường đối với các dự án trong giai đoạn thực hiện (xây dựng, vận hành thử nghiệm, vận hành thương mại) và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động. Dự án nào không có giấy phép về môi trường thì sẽ không được bàn giao cho khách hàng sử dụng.
 • Giấy tờ về thuế, phí: Thuế là nghĩa vụ bắt buộc mà các chủ đầu tư cần thực hiện đối với Nhà nước. Khi chủ đầu tư dự án không hoàn thành nghĩa vụ hoặc trốn thuế sẽ dẫn đến dự án ngừng hoạt động. Nhà nước sẽ truy thu và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Việc hiểu rõ pháp luật kinh doanh nói chung và hồ sơ văn bản giấy tờ nói riêng được xem là “Cẩm nang vàng” cho các nhà đầu tư bất động sản, nhà môi giới và cả những người muốn tìm hiểu kinh doanh bất động sản. Để hệ thống hóa kiến thức một cách chuyên sâu nhất, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “CHUYÊN GIA PHÁP LÝ BẤT ĐỘNG SẢN” để trở thành những nhà môi giới, nhà đầu tư chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment